Hai cuộc khảo sát ngoài phòng phiếu (exit poll) quy mô toàn quốc cho thấy ông Zelenskiy thắng áp đảo với 73% phiếu bầu, trong khi đương kim Tổng thống Petro Poroshenko chỉ đạt 25%. Dữ liệu kiểm phiếu ban đầu cũng cho kết quả tương tự.

Tuyên bố chiến thắng trước những người ủng hộ, diễn viên hài cam kết sẽ không khiến người dân thất vọng. Ông còn phát biểu: “Tôi lúc này chưa chính thức trở thành Tổng thống, nhưng là công dân Ukraine tôi có thể nói với tất cả quốc gia hậu Xô Viết rằng hãy nhìn vào chúng ta. Không gì là không thể”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đều đã gửi lời chức mừng.

Zelenskiy từng hứa chấm dứt giao tranh ở vùng Donbass miền đông Ukraine và loại bỏ tham nhũng, trong bối cảnh vật giá tăng cao cùng mức sống sụt giảm làm dấy lên bất mãn. Tuy nhiên ông chưa hề nói rõ cách thức hiện thực hóa những điều này.

Nhà đầu tư Serhiy Fursa thuộc công ty Dragon Capital (Kiev) đánh giá: “Không có gì chắc chắn về chính sách kinh tế của người chuẩn bị giữ vị trí Tổng thống. Chúng tôi chẳng biết chuyện gì sắp xảy ra, nên cộng đồng tài chính rất lo lắng. Phải chờ xem một vài quyết định cùng bổ nhiệm nhân sự đầu tiên”.

Theo hãng tin Reuters, giới đầu tư mong ông Zelenskiy thúc đẩy cải cách để thu hút đầu tư nước ngoài.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nga được cho sẽ theo dõi chặt chẽ những tuyên bố đối ngoại từ Tổng thống Ukraine tương lai, hy vọng tìm ra chỉ dấu về biện pháp mà nhân vật này có thể thực hiện để chấm dứt cuộc chiến chống lực lượng ly khai.

Tổng thống Ukraine tương lai phải đối mặt với nhiều thách thức trong lẫn ngoài nước - Ảnh: Reuters

Hôm 21.4, Zelenskiy tuyên bố ông dự kiến tiếp tục hoạt động đàm phán với Nga do châu Âu hậu thuẫn, nhằm mục đích đạt một thỏa thuận hòa bình cũng như đem lại tự do cho công dân Ukraine bị phía Moscow giam giữ.

Về phía Nga, người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao nước này nhận định Ukraine nay đứng trước cơ hội “làm lại”, đoàn kết người dân.

Ông Zelenskiy có cam kết giữ phương hướng thân phương Tây, tuy vậy lại ít nhấn mạnh khả năng gia nhập EU hay Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như đương kim Tổng thống Poroshenko.

Cẩm Bình (theo Reuters)