Bộ Kế hoạch - Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý về 10 vấn đề trong xây dựng Luật PPP (Luật về hợp tác công tư).

Một trong những vấn đề đáng quan tâm là quy mô dự án áp dụng PPP. Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng hợp đồng PPP thường là dài hạn, yêu cầu nhiều cam kết của phía Chính phủ. Do vậy, quy định quy mô dự án tối thiểu nhằm lựa chọn được những dự án xứng đáng để đầu tư theo hình thức này, tránh đầu tư dàn trải mang lại hiệu quả không cao.

“Chi phí giao dịch của các dự án PPP cũng khá cao, do đó nếu thực hiện PPP cho dự án nhỏ thì dẫn đến không hiệu quả. Dự án với quy mô đủ lớn mới có tính hấp dẫn nhà đầu tư”, Bộ Kế hoạch - Đầu tư nêu quan điểm.

Từ đó, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa ra lấy ý kiến cho 2 phương án. Phương án 1, áp dụng quy mô dự án tối thiểu để chọn lựa theo phương thức PPP. Theo đó, chỉ thực hiện với dự án từ 1.200 tỉ đồng trở lên. Lý do, theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, hạn mức 1.200 tỉ đồng là căn cứ hạn mức thấp nhất của các dự án nhóm A theo phân loại tại dự thảo Luật Đầu tư công hiện tại.

Ngoài ra, đa số các dự án BOT giao thông, BOT điện, dự án bệnh viện trong thời gian qua có tổng mức đầu tư từ 1.200 tỉ đồng trở lên. Ngoài con số 1.200 tỉ đồng, một con số khác liên quan đến quy mô dự án tối thiểu được Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa ra là 300 tỉ đồng.

Phương án 2, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành là không quy định quy mô dự án tối thiểu để áp dụng dự án PPP.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law, kinh nghiệm quốc tế cho thấy quy định quy mô tối thiểu của dự án để thực hiện dự án theo hình thức PPP ở Canada là 100 triệu USD, Úc và Singapore là 50 triệu USD, Anh là 25 triệu USD, Nam Phi 1 triệu USD... Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia không quy định hạn mức làm PPP như Hàn Quốc, Nhật, Ấn Độ, Philippines.

Theo ông Hà, Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư ra đời sẽ tạo khung pháp lý để khắc phục được các bất cập về chủ trương đầu tư, chính sách phí, lựa chọn nhà đầu tư..., đồng thời mang lại sự an tâm cho các nhà đầu tư khi bỏ vốn vào các dự án.

Để luật có thể đi vào thực tiễn một cách hiệu quả, luật sư Hà cho rằng cần phải bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và công khai thông tin một cách hiệu quả hơn nữa, theo đó, mới có được sự đồng thuận hơn về một chủ trương lớn của nhà nước, đồng thời cũng là giải pháp tất yếu trong điều kiện nguồn lực khó khăn như hiện nay.

Lam Thanh