Theo điều tra, tổng số tiền mà Đào lừa đảo của các bị hại trong và ngoài tỉnh lên đến 69 tỉ đồng. Trước đó, ngày 14.8.2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, thông qua mạng xã hội Facebook, Đào cho biết có nhu cầu thuê người gia công các sợi chuỗi hạt, màn, rèm cửa... với tiền công cao nên nhiều phụ nữ ở vùng nông thôn đã nhận hàng về gia công với số lượng lớn.

Để nhận hàng về làm, các bị hại phải đặt tiền cọc trước, Đào mới giao nguyên liệu. Bằng thủ đoạn này không ít bị hại đã lấy tiền dành dụm, tích cóp của gia đình để đặt cọc.

Những bao chuỗi hạt thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện, bị hại không chỉ ở Cà Mau mà còn ở nhiều tỉnh miền Tây như: Vĩnh Long, Long An, Trà Vinh, và một số tỉnh ở miền Đông Nam Bộ. Tổng số tiền đặt cọc và tiền công mà Đào chiếm đoạt của các bị hại lên đến 69 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ trên 100 bao tải chứa nhiều tang vật như chuỗi, hạt, dây, sợi các loại... Tháng 9.2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đào, lý do nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Tuy nhiên, trong quá trình được cho tại ngoại, Đào lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Làm việc với cơ quan chức năng, Đào khai nhận, để có tiền tiêu xài, cô gái trẻ này đã sử dụng nhiều nickname khác nhau trên các mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thanh Vinh