Phát hiện này đã được các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ) quan sát trên 71 con khỉ raveus đực và cái trong vòng 1 năm, và chúng có thể là chìa khóa để khám phá những nguyên nhân ảnh hưởng đến não của những người nghiện bia rượu.

Trong nghiên cứu này, các con khỉ được cho uống không hạn chế rượu và bia có chứa chất ethanol cùng với nước trong 22 giờ một ngày. Khi chụp ảnh cộng hưởng bộ não của loài linh trưởng trước và sau khi uống rượu, mẫu máu đã được lấy để phân tích.

Kết quả cho thấy bộ não của những con khỉ uống nhiều bia rượu này đã bị giảm chất xám ở vùng dưới đồi (vùng dưới đồi tên khoa học là Hypothalamus, đây là một cấu trúc thuộc não trung gian, nằm quanh não thất ba và nằm chính giữa hệ thống viền trong não). Hơn nữa, thể tích não của các con khỉ cũng bị thu nhỏ 0,25ml.

Từ bằng chứng trên, nhóm các nhà khoa học khẳng định, nếu uống 4 chai bia mỗi ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng và nhận thức vận động của người sử dụng.

Uống nhiều bia rượu đã làm não của những con khỉ này nhỏ lại một cách nghiêm trọng - Ảnh: eNeuro

Nghiên cứu, được hỗ trợ bởi Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu và được công bố trên eNeuro cho thấy sự phát triển não bộ của những con khỉ này trong tuổi vị thành niên và đầu tuổi trưởng thành bị ảnh hưởng nặng nề do uống quá nhiều bia rượu.

Đồng tác giả của nghiên cứu, nhà khoa học Christopher D. Kroenke nói rằng thực tế này luôn được biết đến nhưng nó chỉ được chứng minh khi có bằng chứng tin cậy. “Từ lâu, người ta đã biết rằng rượu làm giảm kích thước não ở những người nghiện rượu mãn tính. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc uống rượu sẽ làm chậm tốc độ phát triển của não. Thông tin này có thể giúp chúng tôi tìm hiểu các tế bào não và quá trình phát triển được thay đổi cụ thể bởi sự hiện diện của rượu, nó rất quan trọng cho các chiến lược phòng ngừa hoặc can thiệp để giảm thiểu thiệt hại do rượu gây ra", Kroenke giải thích .

Cuối cùng, bia rượu giống như mọi thứ trong cuộc sống, nếu chúng ta lạm dụng quá mức sẽ dẫn đến tác hại khôn lường.

Tiểu Vũ /Theo Mashable