Theo bcm.edu, các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất một chiến lược mới để chống lại tình trạng kháng kháng sinh. Họ đã lần theo con đường hình thành các đột biến và tìm ra biện pháp ức chế quá trình này. Tuy cho đến nay, kết quả mới được kiểm tra trên một loài vi khuẩn, nhưng triển vọng rất hứa hẹn.

Kháng kháng sinh được coi là một trong những mối đe dọa chính đối với con người trong những thập niên tới. Thông thường, khi xảy ra miễn dịch đối với trị liệu thì các bác sĩ lại chỉ định điều trị bằng loại kháng sinh mới và trong một thời gian dài, vòng luẩn quẩn này duy trì nhiều cơ chế tiềm tàng.

Các nhà khoa học Mỹ ở Đại học y Baylor đã phát hiện được tất cả các chi tiết của quá trình khiến vi khuẩn đột biến. Qua thử nghiệm với vi khuẩn Escherichia coli, nhóm nghiên cứu đã xử lý vi khuẩn bằng liều thấp kháng sinh ciprofloxacin. Họ đã làm rõ loại thuốc này gây ra những đột biến mới ở vi khuẩn, hình thành sự kháng thuốc.

Sau đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu chi tiết các con đường phân tử được kích hoạt khi vi khuẩn tiến hóa kháng kháng sinh. Ciprofloxacin gây ra sự phá vỡ ADN giải phóng các gốc tự do oxy hóa (reactive oxygen species). Các hợp chất này đã kích hoạt một tình huống stress chung, dẫn đến đột biến. Sự giải phóng các gốc tự do oxy hóa (reactive oxygen species) chỉ xảy ra ở 10-25% quần thể vi khuẩn. Chính đây là các bước quan trọng với đỉnh điểm là đột biến gien.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hiện đã có một loại thuốc đã được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA chấp thuận, gọi là edaravone, có khả năng ngăn chặn giải phóng các gốc tự do oxy hóa.

Hiện tại, loại thuốc này đang được sử dụng để điều trị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), còn gọi là bệnh nơron vận động (MND) hay bệnh Lou Gehrig, là một căn bệnh riêng biệt gây ra cái chết của các nơron điều khiển cơ xương.

Thuốc cũng được dùng để điều trị đột quỵ. Khi dùng thuốc chống lại vi khuẩn E.coli, sự phát triển của các đột biến đã chậm lại.

Sắp tới, các nhà khoa học đặt ra mục tiêu thử nghiệm thuốc trên các mẻ nuôi cấy vi khuẩn khác và tìm hiểu xem liệu nó có thể được sử dụng song song với thuốc kháng sinh hay không.

Vũ Trung Hương