Đây được cho là một hành động nhằm thể hiện thiện chí sau khi Mỹ hoãn tăng thuế áp vào các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc cho biết sẽ ngưng áp thêm thuế 25% đối với các phương tiện và phụ tùng ô tô sản xuất tại Mỹ trong vòng ba tháng sau khi hai bên đồng ý “đình chiến thương mại”.

Quốc vụ Viện Trung Quốc, tức nội các nước này, nói rằng động thái hôm 31.3 nhằm mục đích “tiếp tục tạo ra bầu không khí tốt đẹp cho các vòng đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai bên”.

“Đây là một phản ứng tích cực đối với quyết định của Mỹ về việc trì hoãn tăng thuế và là một bước đi cụ thể của (phía Trung Quốc) nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương. Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể hợp tác với Trung Quốc, đẩy nhanh các cuộc đàm phán và có các nỗ lực cụ thể hướng tới mục tiêu chấm dứt căng thẳng thương mại”, Quốc vụ Viện Trung Quốc cho hay.

Chính quyền Trung Quốc cũng cho biết sẽ thông báo riêng về thời điểm chấm dứt hành động đình chỉ thuế quan này.

Sau khi hai bên kết thúc vòng đàm phán hai ngày ở Bắc Kinh tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29.3 nói rằng các cuộc đàm phán về thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp, nhưng cảnh báo rằng ông sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào nếu nó không phải là một “thỏa thuận tuyệt vời”.

Vòng đàm phán tiếp theo sẽ được nối lại vào tuần này tại Washington với sự tham gia của phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.

Hoàng Vũ (theo Reuters)