Các sứ mệnh huấn luyện và tuần tra trên biển Hoa Đông không còn là điều mới lạ mà đang trở thành hoạt động diễn tập thường xuyên của quân đội Mỹ. Lầu năm góc đã liên tục tăng cường sự hiện diện của các máy bay ném bom ở biển Hoa Đông trong 10 năm trở lại đây. Đây là nhiệm vụ được Washington gọi đó là “hoạt động thể hiện ủng hộ đối với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

Đầu tháng này, Mỹ điều động 2 máy bay ném bom B-52 hai lần xuất hiện trên vùng trời Biển Đông trong "các sứ mệnh huấn luyện định kỳ". Đáng chú ý, hai lần triển khai này cách nhau 10 ngày.

Gần đây nhất, một chiếc B-52 của Mỹ đã khởi hành từ đảo Guam vào ngày 18.3 để “tiến hành huấn luyện làm quen hai mặt trận ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và châu Âu”. Tuyên bố từ PACAF cho biết, cả hai máy bay ném bom B-52 xuất phát từ căn cứ không quân Andersen và tới khu vực phía đông bán đảo Kamchatka (Nhật Bản) trước khi quay trở lại căn cứ.

“Nói chung, các chuyến bay từ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và châu Âu thể hiện cam kết của Mỹ đối với các đồng minh và đối tác thông qua việc triển khai các lực lượng quân sự toàn cầu”, PACAF cho biết, đồng thời khẳng định "các máy bay ném bom này sẽ diễn tập với lực lượng của các đồng minh NATO và đối tác nhằm nâng cao khả năng phối hợp, sẵn sàng tác chiến để đối phó với mọi cuộc khủng hoảng hay xung đột tiềm tàng trên toàn thế giới".

Việc Mỹ điều máy bay ném bom qua biển Hoa Đông và Biển Đông thường xuyên bị Trung Quốc lên án. Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng đẩy mạnh các hoạt động quân sự để bảo vệ lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, Washington tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng hải, không phận nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên hai vùng biển chiến lược này.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)