Nếu Việt Nam thắng Thái Lan thì chẳng có gì phải nói khi chúng ta đứng đầu bảng. Nhưng khả năng được nhắc đến nhiều trong ngày hôm qua và hôm nay là Việt Nam hòa Thái Lan. Khi ấy, chúng ta vẫn nhì bảng và thành tích dễ là 4 điểm hiệu số +1 khi đọ thành tích với các đội nhì bảng khác. Thành tích đó xem ra có thể hơi yếu nếu các đội nhì bảng khác chủ động tìm tỷ số hòa ở lượt cuối.

Ngoài đội nhì bảng G không thể đua tranh với các đội khác thì có 9 đối thủ cạnh tranh 5 suất giành cho đội nhì bảng với Việt Nam. Nó phụ thuộc vào kết quả các trận sau. Thứ tự theo thời gian sẽ đá hôm nay:

1/Tại bảng H, đội nhì bảng Úc gặp đội nhất bảng Hàn Quốc vào 17h. Nếu hai đội bắt tay nhau bằng một tỷ số hòa để cùng đi tiếp rất cao vì khi ấy, Úc với tư cách đội nhì bảng (4 điểm, hiệu số +6) coi như chắc tay một vé.

2/Tại bảng I, đội nhì bảng Myanmar gặp đội nhất bảng Nhật lúc 18h30. Nếu Myanmar cầm hòa Nhật thì họ sẽ có 4 điểm với hiệu số +4 hay +7 (tùy theo đội nào xếp thứ 3 ở bảng) khi so sánh với các đội nhì bảng khác và sáng cửa đi tiếp.

3/Tại bảng J, Uzbekistan - Tajkistan bắt đầu lúc 19h. Nếu hòa, Tajkistan sẽ xếp nhì với 4 điểm và hiệu số +2.

4/Tại bảng H, Malaysia gặp Trung Quốc lúc 19h45. Nếu hòa, Malaysia sẽ xếp nhì với 4 điểm và hiệu số +1.

5/Tai bảng C, trận Iran - Iraq đá lúc 21h15. Nếu hòa, Iraq sẽ xếp nhì bảng với 4 điểm và hiệu số +5.

6/Tại bảng E, trận Jordan - Syria cũng đá lúc 21h15. Nếu hòa, Syria xếp nhì bảng với hiệu số +4.

7/Tại bảng A, trận Qatar - Oman đá lúc 23h. Nếu hòa, Oman có 4 điểm với hiệu số +1

8/Tại bảng B, trận Palestine - Bahrain cũng đá lúc 23h. Nếu hòa, thì tùy theo số thẻ trong trận hay bốc thăm để chọn đội dẫn đầu. Khi đó đội nhì bảng có 4 điểm và hiệu số có thể là +1 hay +9 (tùy xem Sri Lanka hay Bangladesh xếp thứ 3).

9/Tại bảng D, trận Ả Rập Saudi - UAE đá lúc 0h25 rạng sáng mai. Nếu hòa, Ả Rập Saudi sẽ xếp nhì với 4 điểm và hiệu số +2 hay +6 (tùy thuộc Lebanon hay Maldives xếp thứ 3).

Nếu 5 trong 9 cặp đấu này có kết thúc thắng bại thì một tỷ số hòa với Thái Lan là đủ để Việt Nam đi tiếp. Có lý do để tin các đội không bắt tay nhau cho tỷ số hòa vì họ không muốn mạo hiểu đặt số phận vào tay kẻ khác, chúng ta có thể hiểu tâm thế đó qua hoàn cảnh của chính đội tuyển Việt Nam hiện giờ. Hơn nữa, những trận quyết định nhất nhì ở bảng đấu thường là những trận derby khu vực kiểu Việt Nam - Thái Lan, Uzbekistan - Tajkistan, Iran - Iraq, Ả Rập Saudi - UAE, Jordan - Syria... nên các đội sẽ bung mình đá để thể hiện mình giỏi hơn anh hàng xóm.

Và cuối cùng để tin các cuộc đấu cuối sẽ sòng phẳng, không bắt tay hòa hoãn là lịch sử 2 kỳ vòng loại gần đây. Cả 2 kỳ trước, Việt Nam đều không giành vị trí đầu bảng mà giành vé vớt. Giải 2016, chúng ta xếp 3/10 các đội nhì và lấy 5 đội nhì dự VCK. Thành tích khi ấy của Việt Nam là 6 điểm sau 3 trận với hiệu số +6. Trong số các đội nhì năm đó chỉ duy nhất một đội bất bại.

Giải 2018 thì thể thức giống giải lần này hơn. Việt Nam xếp 3/10 và cũng lấy 5 đội nhì dự VCK. Thành tích khi ấy của Việt Nam là 3 điểm sau 2 trận với hiệu số +3. Giải năm đó cũng chỉ có 2 đội nhì duy trì thành tích bất bại.

Nếu Việt Nam bất bại ở vòng loại lần này và tin vào lịch sử sòng phẳng của lượt cuối vòng loại giải U.23 châu Á thì chúng ta sẽ có vé đi tiếp.

Bảng xếp hạng các đội nhì giải 2016

Bảng xếp hạng các đội nhì giải 2018

Nhật Anh