Vào 17h chiều nay, U.23 Indonesia sẽ đá trận cuối với U.23 Brunei. Cả hai đội đều trắng tay sau 2 trận đầu và bị loại nên trận đấu giữa họ chỉ còn là thủ tục. Tuy nhiên, kết quả của trận đấu này cũng tác động quan trọng đến cơ hội vượt vòng bảng của U.23 Việt Nam.

Hiện tại, tính ở thời điểm bài viết này được xuất bản, Việt Nam có 2 trận toàn thắng, hiệu số 7/0 nhưng so với các đội nhì của 11 bảng khác thì chúng ta chỉ tốt thứ 5. Oái oăm hơn là tại giải lần này, việc so kè các đội xếp nhì bảng chỉ dựa trên thành tích với đội thứ nhất và thứ ba mỗi bảng (do bảng F chỉ có 3 đội sau khi Pakistan bỏ cuộc). Do vậy, trên bảng xếp hạng thực tế giữa các đội nhì bảng lúc này, Việt Nam đang xếp thứ 9/11 với thành tích 3 điểm và hiệu số +1.

Tuy nhiên, nếu Brunei thắng Indonesia thì đội xếp thứ 3 của bảng sẽ là Brunei. Hệ quả, khi so kè với các đội nhì bảng khác, thay vì tính thành tích trận Việt Nam thắng Indonesia 1-0 thì sẽ tính thành tích Việt Nam thắng Brunei 6-0. Khi đó, chúng ta sẽ có sự thay đổi thần kỳ trên bảng xếp hạng so sánh các đội xếp nhì. Việt Nam thay vì xếp 9/11 sẽ cùng Úc nhảy lên dẫn đầu với số điểm là 3 và hiệu số là +6. Lúc đó, chúng ta cũng không cần nhìn trước ngó sau các bảng khác mà ung dung đá hòa với Thái Lan là cũng giành vé dự VCK.

Tất nhiên, khả năng Brunei đánh bại Indonesia không cao. Dù vậy, trong bóng đá đôi khi bất ngờ vẫn xảy ra như việc gần đây Venezuela đánh bại Argentina của Messi. Biết đâu được Indonesia trong tâm lý chán nản vì thua liền 2 trận lại chơi dưới sức mình, đánh mất mình trước Brunei chẳng có gì để mất. Trong lúc chờ đợi trận U.23 Việt Nam gặp U.23 Thái Lan lúc 20h thì chúng ta cứ việc cổ vũ cho Brunei như cách ủng hộ gián tiếp cho cơ hội của đội nhà.

Và trong trường hợp Brunei không tạo ra được điều gì bất ngờ thì cũng chẳng có gì phải bi quan vì tính đến lúc này, Việt Nam đang nắm trong tay nguyên vẹn quyền tự quyết để giành tấm vé đi tiếp. U.23 Việt Nam của chúng ta là đội chủ nhà và đứng trước nhiệm vụ phải thắng một đối thủ cùng khu vực để giành tấm vé đến VCK. Cho dù đối thủ đó là Thái Lan thì chắc chắn cũng không mạnh hơn Iraq, Qatar, Syria, Bahrain... những bại tướng của tuyển trẻ Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo.

Còn nếu không vượt nổi ải Thái Lan thì chỉ có thể phải tự thừa nhận U.23 Việt Nam lúc này chưa đủ chất lượng dự VCK mà thôi. Không vượt nổi Thái Lan thì làm sao đấu được với các đội mạnh hàng đầu châu Á ở VCK.

Lịch thi đấu hôm nay

Bảng xếp hạng các đội nhì bảng

Anh Tú