Thực tế mặc dù thắng Myanmar với tỷ số 2-1 ở trận khai mạc nhưng trong những phút cuối trận khi đội bạn chỉ còn thi đấu với 10 người, các cầu thủ Việt Nam vẫn không thể tận dụng cơ hội để ghi thêm bàn thắng. Trong các đợt phản công, ngoại trừ tiền đạo Kha Tấn Tài vào sân thay người thì những cầu thủ khác đã không còn đủ thể lực để gây áp lực lên đối phương.

Thắng trận đầu tiên, HLV Guillaume Graechen hết lời khen ngợi các học trò về việc tuân thủ đấu pháp và giữ vững tâm lý sau khi để thua bàn đầu tiên. “Các cầu thủ đã chơi rất tốt đúng như những gì chúng tôi đã cố gắng tập luyện trong những ngày vừa qua, chúng tôi có thời gian rất ít và các cầu thủ thi đấu được như vậy khiến tôi rất hài lòng”, thầy “Giôm” khen ngợi.

Trận đấu với Myanmar đã khiến các cầu thủ VN mất rất nhiều thể lực - ảnh: Viết Định

Tuy nhiên, sau khi trận đấu kết thúc, HLV người Pháp gần như đã nhận ra ngay vấn đề các học trò của mình đang mắc phải là thể lực. Các cầu thủ U.19 Tuyển chọn VN gần như bị vắt kiệt sức lực sau những trận đấu tại vòng loại và VCK U.19 Quốc gia, đặc biệt là các cầu thủ thuộc CLB HAGL và Hà Nội (hai đội bóng thi đấu trận chung kết U.19 Quốc gia).

HLV Guillaume Graechen cho biết nếu tính cả vòng loại và VCK U.19 Quốc gia, các cầu thủ trẻ đã có mật độ thi đấu quá dày, các cầu thủ của HAGL và Hà Nội có thể đã thi đấu tới 10 trận trong vòng 20 ngày dẫn đến thể lực bị bào mòn. Do đó, ông và các cộng sự phải sự tính toán cho từng vị trí để các cầu thủ vào sân với thể trạng tốt nhất.

Thầy ‘Giôm’ rất tự tin vào khả năng của lứa cầu thủ U.19 năm nay

“Trong những phút cuối trận khi được vào sân những cầu thủ dự bị đã thi đấu rất tốt, ví dụ như vị trí của tiền đạo Kha Tấn Tài. Với thể lực tốt, cầu thủ này đã hỗ trợ tốt cho mặt trận tấn công của toàn đội, nếu may mắn hơn cầu thủ này đã có bàn thắng”, HLV đội U.19 Tuyển chọn VN nhận xét.

Màn thể hiện tương đối tốt của các cầu thủ dự bị khiến thầy “Giôm” yên tâm hơn khi các vị trí chính thức bị xuống sức. Thực tế HLV này từng nhận xét rằng ở đội U.19 Tuyển chọn VN chất lượng các cầu thủ ngang bằng nhau, chênh lệch không đáng kể, sự đồng đều của các cầu thủ mang đến sự yên tâm cho người hâm mộ.

“Tiểu Công Phượng” sớm được rút ra ở trận đấu đầu tiên sau khi ghi 2 bàn để đảm bảo thể lực tốt nhất cho trận đấu quyết định với Thái Lan

“Tôi cần sự sẵn sàng của các cầu thủ dự bị vì họ sẽ ra sân bất cứ lúc nào khi tôi cảm thấy hợp lý, trong những phút cuối trận đấu với Myanmar tôi đã thử nghiệm sơ đồ đội hình mới để sẵn sàng cho những thay đổi có thể diễn ra trong các trận đấu tiếp theo”, HLV đội U.19 Tuyển chọn VN khẳng định.

Trong buổi tập trước trận đấu gặp đối thủ nhiều duyên nợ U.19 Thái Lan, HLV Guillaume Graechen đã cho các cầu thủ tập thả lỏng và tập cảm giác bóng cho các cầu thủ chưa thi đấu ở trận đấu khai mạc. Rất có thể để đảm bảo thể lực cho các cầu thủ, thầy “Giôm” sẽ dành cho người Thái một “món quà” bất ngờ.

Lời cảm ơn

- NTT Đồng: Tập đoàn Trung Nguyên Legend, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hoà

- Cùng các nhà tài trợ: Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh, Khách sạn IBIS Styles Nha Trang và các nhà tài trợ khác đã đồng hành cùng Giải.

Quế Sơn