Tổng giám đốc Đường sắt Lào Somsana Ratsaphong cho biết, tuyến đường sắt nối Viêng Chăn với Côn Minh dự kiến sẽ được vận hành từ tháng 12.2021. Các chuyến tàu trên tuyến đường sắt này có thể di chuyển với tốc độ 160 km/h với giá vé từ 20 USD/chuyến.

Dự án trị giá 7 tỉ USD này thuộc sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng dọc theo “Con đường tơ lụa” thời cổ đại từ Trung Quốc đến châu Phi và sang châu Âu. Sáng kiến này đã nhận được 460 tỉ USD tiền đầu tư từ khi công bố năm 2013.

Sau khi hoàn thiện, dự án đường sắt trên sẽ kết nối với một tuyến đường sắt khác tới Bangkok và chạy xuống phía nam dọc theo bán đảo Malay để tới Singapore.

Chính phủ Trung Quốc sẽ tài trợ 70% chi phí dự án, trong khi Lào sẽ trả 30% còn lại thông qua các khoản vay từ các tổ chức tài chính của Trung Quốc. Nền kinh tế số hai thế giới cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào tính đến năm 2016 với số tiền đầu tư lên tới 5,4 tỉ USD kể từ năm 1989.

“Đối với một nền kinh tế với dân số chỉ khoảng 6,8 triệu người, đó là điều tốt cho chúng tôi (Lào) khi tận dụng nguồn nhân lực và tài chính từ Trung Quốc”, Tổng giám đốc Đường sắt Lào Ratsaphong nói tại một hội thảo đường sắt châu Á-Thái Bình Dương ở Hong Kong.

Ông Ratsaphong cho biết, các khoản vay của Lào với Trung Quốc sẽ được miễn lãi suất trong một giai đoạn, và lãi suất hàng năm trong vòng 30 năm là 2%.

Theo SCMP, điều khoản cho vay này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng các nước đang phát triển có nguy cơ bị rơi vào “bẫy nợ” vì phải gồng gánh số nợ quá lớn và mất rất lâu để trả lại.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất các khoản vay khổng lồ từ Trung Quốc, đã chỉ đạo chính phủ hủy bỏ dự án đường sắt trị giá 20 tỉ USD ở bờ biển phía đông Malaysia hồi cuối tháng 1, vì không bằng lòng với chi phí xây dựng kèm theo các điều khoản cho vay của các ngân hàng Trung Quốc.

Trước đó, Sri Lanka vào năm 2017 đã cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota của nước này theo hợp đồng kéo dài 99 năm sau khi không đủ khả năng thanh toán các khoản vay cho dự án cảng trị giá 1,5 tỉ USD.

Hoàng Vũ (theo SCMP)