Dự luật thông qua với tỷ lệ 59 phiếu thuận - 41 phiếu chống. Đáng chú ý là có đến 12 nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận.

Tổng thống Trump ngay lập tức thông qua Twitter đe dọa phủ quyết dự luật. Nếu thực sự làm vậy thì đây sẽ là lần đầu tiên ông dùng đến quyền này trong nhiệm kỳ của mình.

Hạ viện cùng Thượng viện có thể kêu gọi bỏ phiếu trong trường hợp Tổng thống dùng quyền phủ quyết. Lưỡng viện cần đạt 2/3 phiếu thuận để đảo ngược phủ quyết - khả năng không dễ xảy ra lúc này, trừ phi 9 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ tại Thượng viện và 40 nghị sĩ Cộng hòa làm điều tương tự ở Hạ viện.

Tổng thống Trump đe dọa phủ quyết dự luật vô hiệu hóa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông - Ảnh: Twitter

Nhà lãnh đạo Washington tháng trước ban bố tình trạng khẩn cấp để có thể huy động một số khoản ngân sách liên bang xây tường biên giới.

Xây bức tường tại biên giới với Mexico là một trong những cam kết khi ông Trump tranh cử Tổng thống. Dự án này ước tính tiêu tốn khoảng 23 tỉ USD, nên bị đảng Dân chủ kịch liệt phản đối.

Hiến pháp Mỹ trao quyền cho Quốc hội phê chuẩn ngân sách chi cho hoạt động của chính phủ liên bang. Do đó ông Trump phải đối mặt với thách thức pháp lý nếu tìm cách xây tường biên giới mà không cần cơ quan lập pháp chấp thuận. Nhiều đời Tổng thống Mỹ trước chỉ ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời chiến.

Dù khó trở thành luật, nhưng dự luật vô hiệu hóa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nêu trên đánh dấu thất bại thứ hai liên tiếp của Tổng thống Trump tại Thượng viện. Các Thượng nghị sĩ hôm 13.3 vừa thông qua nghị quyết chấm dứt sự ủng hộ mà Mỹ dành cho liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yemen. Điều này trái ngược với chính sách tăng cường quan hệ với Riyadh của nhà lãnh đạo Washington.

Cẩm Bình (theo Reuters, USA Today)