Ngày 14.3, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị một nam thanh niên bị bạn nhậu đâm đứt dây thần kinh vận động ở vai trái.

Theo thông tin ban đầu, nam thanh niên T.A (20 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) sau khi nhậu nhẹt cùng đám bạn đã gây gổ nhau. Bất ngờ, một người trong nhóm bạn đã phóng con dao trúng ngay vào vai trái A. khiến máu chảy bê bết.

Lập tức, nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng vết thương xuyên thấu vai trai, chảy nhiều máu, cánh tay trái tê buốt, khuỷu tay và cổ tay trái không cử động được.

Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đứt dây thần kinh vận động ở vai. Sau khi sơ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển sang phẫu thuật để nối các dây thần kinh vận động bị cắt đứt.

Bác sĩ Phạm Đình Vinh (Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai) cho hay qua thám sát vết thương, phát hiện dây thần kinh quay và thần kinh cơ bì cánh tay trái của nạn nhân bị đứt hoàn toàn.

Nghi ngờ vết thương đã làm tổn thương đến thần kinh, các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm thăm dò. Kết quả điện cơ cho thấy bệnh nhân bị tổn thương sợi trục dây thần kinh quay và thần kinh bì cánh tay và được chỉ định phẫu thuật.

"Trong trường hợp này, chúng tôi phải áp dụng kỹ thuật vi phẫu để khâu nối. Sau hơn 3 giờ, ê kíp phẫu thuật đã khâu nối thành công 2 dây thần kinh bị vận động ở vai bị đứt. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, huyết áp bình thường. Bệnh nhân mang đai vai để ổn định vết thương và được cho xuất viện, đồng thời yêu cầu tái khám để theo dõi khả năng hồi phục của cánh tay trái”, bác sĩ Vinh chia sẻ.

Theo bác sĩ Vinh, kỹ thuật vi phẫu là sử dụng kính hiển vi để xử lý phẫu tích, khâu nối những mạch máu, thần kinh có kích thước chỉ khoảng 1mm, đường kính tương đương 1/10 đường kính của sợi tóc. Vì vậy, việc áp dụng kỹ thuật vi phẫu giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân bị tổn thương, phục hồi được cảm giác, chức năng vận động, hòa nhập với cuộc sống đời thường.

Hồ Quang