Colatura di Alici là một loại nước mắm Ý được làm từ cá cơm, từ làng chài nhỏ Cetara, Campania. Nước mắm Ý là một chất lỏng trong suốt, màu hổ phách, được sản xuất bằng cách lên men cá cơm trong nước muối. Cá được sử dụng trong nước nước mắm Ý được đánh bắt từ bờ biển Amalfi trong khoảng thời gian từ 25.3 và 22.7 hằng năm.

Nguồn gốc của Colatura di Alici bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại, nơi một loại nước mắm tương tự được gọi là garum được sử dụng rộng rãi như một thứ gia vị. Đây là loại gia vị mà người La Mã cổ đại yêu thích nhất, họ đã mang theo mình loại nước mắm này trên con đường chinh phục khắp châu Âu.

Tại các thị trấn, thành thị cổ thời La Mã người ta dễ dàng nhận ra những bức phù điêu vẽ về những bình đựng garum, những công xưởng khổng lồ chuyên làm garum cung cấp cho nhân dân của toàn bộ đế chế khổng lồ này. Người La Mã cổ đại yêu thích nước mắm garum đến nỗi hầu hết các món ăn của họ đều được nêm bằng garum.

Tàn tích của một xưởng làm nước mắm garum thời La Mã cổ đại - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, công thức làm garum đã phần nào thất truyền khi người La Mã cổ đại suy vong, chủ yếu là vì những nguyên liệu chính để làm nên loại nước sốt cá cơm này quá đắt đỏ vào thời bấy giờ.

Công thức làm garum sau này được phục hồi bởi một nhóm các tu sĩ thời Trung cổ, những người đã ngâm cá cơm trong thùng gỗ trong tháng 8, cho phép nước muối chảy qua các vết nứt của thùng trong suốt quá trình. Sau này, cách làm nước mắm lan rộng khắp khu vực phía nam châu Âu và được hoàn thiện bằng cách sử dụng các tấm len để lọc nước muối.

Một chai nước mắm Ý, Colatura di Alici hiện đại - Ảnh: Internet

Cách phổ biến nhất để thưởng thức nước mắm Ý là để làm món Spaghetti alla Colatura di Alici, với Pasta được trộn cùng sốt nước mắm, dầu ô liu, một ít nước cốt chanh (nếu thích) và tỏi băm.

Công thức món Spaghetti alla Colatura di Alici

Chuẩn bị: 8 muỗng canh dầu ô liu; 4 muỗng canh nước mắm Colatura di Alici; 2 tép tỏi, băm nhỏ; 6 muỗng canh lá mùi tây xắt nhỏ; 300g Spaghetti

Cách thực hiện:

Đun một nồi nước với ít muối. Cho Spaghetti vào nấu.

Trong khi đang nấu Spaghetti, trộn dầu ô liu, nước mắm, tỏi băm và rau mùi trong một chén nhỏ.

Vớt Spaghetti ra khỏi nồi và để ráo, sau đó trộn nóng với nước sốt đã được trộn cho đến khi các sợi mỳ ống thấm đều nước sốt.

Món Spaghetti alla Colatura di Alici - Ảnh: TripAdvisor

Thiên Hà

>>Nước mắm Việt 'thăng hoa' trên đất Ý

>>Chuyện triều đình phương Bắc thèm khát nước mắm Việt