Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature, không còn có dấu vết HIV trong cơ thể của một bệnh nhân 3 năm trước được cấy ghép tế bào mầm của một người miễn dịch với virus gây suy giảm miễn dịch. Nếu trong cơ thể của bệnh nhân còn được ẩn danh, không còn phát hiện thấy HIV trong các nghiên cứu tiếp theo thì đây sẽ là bằng chứng thực tế về hy vọng tạo ra một phương pháp chữa bệnh AIDS.

Thử nghiệm chữa trị nhiễm HIV thành công đầu tiên được thực hiện cách đây 12 năm bằng cách ghép tủy xương. Tuy nhiên, kể từ đó, các nhà khoa học không thể thành công và thử nghiệm gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Annamarie Vensing thuộc Đại học Utrecht, Hà Lan, nói với tờ New York Times rằng kết quả này đã truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu, khẳng định rằng việc chữa khỏi AIDS không phải là một giấc mơ hão huyền.

Trong cả hai trường hợp, việc ghép tủy xương được thực hiện như một liệu pháp chống ung thư và việc loại bỏ nhiễm HIV hóa ra là một tác dụng phụ. Trong e-mail gửi tới The New York Times, người được gọi là "bệnh nhân London" viết rằng tin tức mà các bác sĩ tuyên bố rằng anh ta có thể được chữa khỏi bệnh ung thư và HIV là "siêu thực".

Theo thống kê, kể từ những năm 1980, có khoảng 37 triệu người trên toàn thế giới hiện bị nhiễm HIV và đại dịch AIDS đã giết chết khoảng 35 triệu người trên toàn thế giới.

Vũ Trung Hương