"Việc đảng Dân chủ mở phiên điều trần công khai với một kẻ lừa đảo, gian lận đã bị kết án cùng lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh hạt nhân rất quan trọng với Triều Tiên có lẽ là một bước lùi mới trong nền chính trị Mỹ và có thể đã góp phần vào quyết định rút lui. Điều này chưa từng xảy ra khi một tổng thống đang có chuyến công du nước ngoài. Thật đáng hổ thẹn”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 4.3.

Dòng trạng thái này của Tổng thống Mỹ đang đề cập đến phiên điều trần cựu luật sư riêng của ông, Michael Cohen diễn ra trùng thời điểm với cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim lần hai tại thủ đô Hà Nội tuần trước.

Ở phiên điều trần nói trên tại Ủy ban cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ, ông Cohen cáo buộc ông chủ Nhà Trắng đã ra lệnh cho luật sư cá nhân thực hiện những lời đe dọa khoảng 500 lần trong 10 năm qua và có thể thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Về phần mình, khi được hỏi về những lời khai của cựu luật sư Michael Cohen, Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 28.2, nói rằng ông Cohen “đã nói dối rất nhiều” và “các cáo buộc này là không đúng".

Ông Trump sau đó cũng chỉ trích việc đảng Dân chủ vì lên lịch cho phiên điều trần của ông Michael Cohen tại Quốc hội Mỹ trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên là một "điều khủng khiếp".

Hoàng Vũ (theo Reuter, The Hill)