Phó đô đốc Vladimir Quintero – người chỉ huy lực lượng quân đội Venezuela tại bang Falcon – thông báo tàu thủy cùng máy bay sẽ bị ngăn không cho đi lại giữa bang ven biển này với các đảo Aruba, Bonaire và Curacao. Ông không cho biết lý do đóng cửa biên giới.

Chính quyền đảo Curacao đánh giá động thái phía Venezuela vừa thực hiện là nhằm mục đích chặn hàng cứu trợ vào. Hòn đảo này cam kết tiếp tục đóng vai trò trung tâm hậu cần tập kết hàng cứu trợ, nhưng không tham gia quá trình phân phối.

Phe đối lập Venezuela thực hiện kế hoạch cứu trợ nhân đạo với sự hỗ trợ từ Mỹ, để giải quyết một phần tình trạng thiếu thốn của người dân cũng như gây sức ép lên chế độ Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela tiến hành đóng biên giới trên biển - Ảnh: Graphic Maps

Chính quyền Washington hiện đã gửi hàng cứu trợ đến khu vực biên giới Venezuela tại Colombia. Nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido vừa cho biết thực phẩm cùng thuốc men do Mỹ cung cấp dự kiến sẽ được đưa vào Venezuela bằng đường không lẫn đường biển trong ngày 23.2.

Brazil hôm 19.2 tuyên bố chuẩn bị thực hiện hành động tương tự, chuyển một lượng hàng cứu trợ đến thành phố Boa Vista và thị trấn Pacaraima. Đội ngũ của ông Guaido sẽ phụ trách đưa chúng vào Venezuela.

Tổng thống Maduro phản đối mọi lời đề nghị cứu trợ nhân đạo, đồng thời cáo buộc khủng hoảng kinh tế nước này phải hứng chịu là hậu quả do trừng phạt Mỹ gây ra. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino khẳng định quân đội quốc gia Nam Mỹ này vẫn đóng dọc biên giới để ngăn chặn bất cứ hành vi vi phạm lãnh thổ nào.

Cẩm Bình (theo Reuters)