Theo Reuters, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, nhà lãnh đạo Đức đã có một buổi đối thoại về an ninh tại Đại học Keio ở thủ đô Tokyo – một cơ sở giáo dục bậc cao lâu đời nhất ở xứ sở hoa anh đào.

Phát biểu trước cuộc thảo luận, bà Merkel nhấn mạnh: “Nếu Huawei chứng minh không giao nộp các dữ liệu thu thập được cho chính phủ Trung Quốc, công ty này có thể tham gia xây dựng mạng lưới 5G ở Đức”.

Đồng thời, Thủ tưởng Merkel cũng khẳng định nếu bất kỳ tập đoàn công nghệ Trung Quốc nào muốn hợp tác tại Đức, công ty đó phải cam kết Bắc Kinh sẽ không thể lấy dữ liệu thu thập được từ thiết bị của họ.

Trước những lo ngại của phương Tây về an ninh liên quan tới các thiết bị cung cấp bởi tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei, chính phủ Đức hiện vẫn chưa có được lập trường thống nhất về việc có nên tiếp tục hợp tác với Huawei trong việc phân phối mạng lưới 5G hay hưởng ứng theo các quốc gia khác đưa công ty này vào danh sách cấm.

Đức cũng đang chịu áp lực từ Mỹ nhằm giám sát các hoạt động của tập đoàn Huawei. Tuy nhiên, cơ quan giám sát CNTT Đức khẳng định không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Huawei đang lợi dụng các thiết bị của mình để do thám.

Hãng viễn thông lớn nhất châu Âu, Deutsche Telekom của Đức trước đó cũng đã công bố đạt được thỏa thuận với tập đoàn Huawei trong việc phát triển mạng lưới 5G trong tương lai.

Hoàng Vũ (theo Reuters)