Do Yorgos Lanthimos đạo diễn, bộ phim The Favourite vừa nhận được 10 đề cử Oscar 2019 bao gồm hạng mục “Phim hay nhất” và được Viện phim Mỹ bình chọn là 1 trong “10 phim hay nhất 2018”. Olivia Colman trong vai nữ hoàng Anne cũng được giới phê bình nghệ thuật khen ngợi hết lời và mang về giải Quả Cầu Vàng tại hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại hài/ca nhạc”.

The Favourite kể về mối tình đồng tính giữa nữ hoàng Anne nổi tiếng – vị quân vương cuối cùng của nhà Stuart – và hai phụ nữ: người hầu Abigail Hill và nữ công tước xứ Marlborough Sarah Churchill. Đối với những khán giả không quen thuộc sử Anh, chi tiết này khiến cho họ cảm thấy khá bất ngờ. Bởi vì khó có thể tin rằng ở thời điểm đầu thế kỷ 18, một mối quan hệ như thế lại được tồn tại công khai.

Tuy nhiên, The Favourite có bao nhiêu phần trăm là sự thật? Liệu nữ hoàng Anne có phải là người đồng tính hay không?

Olivia Colman (vai nữ hoàng Anne) và Emma Stone (vai Abigail Hill)

Nữ hoàng Anne (1665-1714) có hôn phu là hoàng thân George của Đan Mạch. Bà mang thai 17 lần nhưng đến lúc qua đời vẫn không có con nối dõi và phải nhường ngôi cho George I của nhà Hanover. Nữ hoàng Anne bị bệnh gout lâu năm và béo phì sau khi bước sang tuổi 30. Sức khỏe yếu đã ảnh hưởng lên cách cai trị của bà.

Theo cuốn tiểu sử Queen Anne: The Politics of Passion của Anne Somerset, tính cách nữ hoàng Anne dường như trái ngược với miêu tả về bà trong The Favourite. Bà là một người dè dặt, gần như tự kỷ và trở nên yếu đuối khi về già.

Nhiều sử gia đồng ý với đạo diễn Lanthimos rằng nữ hoàng Anne chán ghét việc cai trị, rụt rè và luôn phân vân giữa hai đảng Whig và Tory. Mặc dù vậy, cũng có không ít người cho rằng nguyên nhân đằng sau là do bà không muốn quyết định của mình bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ai.

Rachel Weisz vai Sarah Churchill

Đáng tiếc, sự kiên định của nữ hoàng Anne không ngăn cản được Sarch Churchill – nữ công tước thông minh của xứ Marlborough và là tổ mẫu của Winston Churchill. Somerset và nhiều sử gia khác khẳng định Sarah Churchill cực kỳ thân thiết với nữ hoàng Anne, và bà đã cố gắng sử dụng mối quan hệ đó cho mục đích chính trị như đã thấy trong The Favourite.

Somerset miêu tả Sarah Churchill là người có thể ảnh hưởng đến nữ hoàng Anne theo một cách gần như không ai khác có thể. Trong khi đó, mối quan hệ với người hầu Abigail Hill lại không rõ là tình yêu hay không do không được thể hiện cụ thể trong các lá thư của Anne.

Somerset viết trong cuốn sách của mình rằng đồng tính luyến ái, tất nhiên, bị cấm ở Anh vào thế kỷ 18 nhưng phổ biến tại nhiều quốc gia cởi mở hơn như Pháp – nơi các cô gái trẻ bị lạm dụng bởi các nữ tu của họ.

Những lá thư tay, trông có vẻ lãng mạn, giống như những lá thư của Sarah Churchill và Anne thường được nhìn thấy trong hoàng gia Anh như một loại tương tác tình cảm mà phụ nữ chia sẻ với nhau. Chính vì thế, chỉ có một cách để có thể che giấu mối tình đồng tính vào lúc ấy: bạn là nữ hoàng Anh.

Nữ hoàng Anne là mục tiêu của nhiều tin đồn được lan truyền bởi những kẻ không hài lòng với quyết định của bà, khắc họa bà là một người dễ bị ảnh hưởng bởi các “thân cận yêu thích” – những nhân vật mà bà phụ thuộc về mặt tình cảm lẫn tình dục. Khi Abigail Hill bắt đầu nhận được sự sủng ái của nữ hoàng Anne, Sarah Churchill đã cố gắng lấy lại vị trí cũ của mình bằng cách đe dọa sẽ hâm nóng những tin đồn đó.

Somerset cho rằng Sarah Churchill và nữ hoàng Anne trên thực tế chưa từng quan hệ tình dục nhưng chắc chắn nữ công tước chính là người đã tung tin nữ hoàng Anne và Abigail Hill ngủ với nhau.

Khi Anne phát hiện, Sarah đã viết một lá thư đề nghị nữ hoàng dập tắt những tin đồn bằng cách đuổi Abigail Hill. Thế nhưng giống như trong phim, điều này đã gây ra hậu quả tiêu cực và nữ hoàng Anne cáo buộc Sarah cho những điều tiếng bên ngoài.

Nữ hoàng Anne do Michael Dahl vẽ vào năm 1705

Có người nói nữ hoàng Anne hành động như vậy là do lo sợ bị công khai là đồng tính nữ nhưng cũng có người cho rằng bà chỉ đơn thuần là cảm thấy tức giận vì bị buộc tội. Somerest nghiêng về quan điểm sau. Bà lưu ý rằng nữ hoàng Anne quan tâm sâu sắc đến chồng mình, hoàng thân George của Đan Mạch - người không hề xuất hiện trong The Favourite. Thậm chí, nữ hoàng Anne từng xem đồng tính luyến ái là một hành vi đáng ghê tởm.

Tuy nhiên, dù nữ hoàng Anne có thực sự bị cuốn vào một tam giác tình yêu đồng tính nữ nóng bỏng hay không, lịch sử đã cho thấy thông điệp cốt lõi của The Favourite vẫn còn phù hợp với thời đại ngày nay. Đó chính là sự thật có thể dễ dàng bị vặn vẹo bởi những người mưu cầu quyền lực và những kẻ thất bại trên chính trường cố tình bôi nhọ nhân vật lãnh đạo bằng những tin đồn tình ái vớ vẩn.

Mai Thảo (theo The Wrap)