Theo Reuters, dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) đã cố gắng cứu dự án đường sắt East Coast Rail Link (ECRL) bằng cách đề nghị giảm chi phí xây dựng tới mức giá thành của dự án chỉ còn một nửa.

Nguồn tin giấu tên này là một quan chức Malaysia, tuy nhiên do sự nhạy cảm của vấn đề ông đề nghị Reuters không nêu tên. Theo nguồn tin này, dù chi phí đã giảm nhiều, nhưng chính phủ của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vẫn quyết định hủy hợp đồng xây dựng dựng dự án này.

Theo Reuters, kể từ khi nắm quyền hồi tháng 5.2018, ông Mahathir đã chỉ trích mạnh các dự án đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia và tuyên bố sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ những dự án mà ông cho rằng "không công bằng" được phê duyệt dưới thời của người tiền nhiệm Najib Razak.

Dự án xây dựng ECRL đã bị đình chỉ từ hồi tháng 7.2018 để đàm phán lại. Tuy nhiên, hôm 30.1 Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho hay nước ông đang theo đuổi việc đàm phán lại dự án này với đối tác Trung Quốc.

Tin tức này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi một bộ trưởng khác của Malaysia nói rằng nước ông đã quyết định chấm dứt hợp đồng này. Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Mohamed Azmin Ali hôm 26.1 thậm chí còn cho biết chính phủ Malaysia vẫn chưa xác định được số tiền mà họ sẽ phải trả cho CCCC để bồi thường việc hủy dự án.

Ái Vi (theo Reuters)