Theo tờ New York TImes, “Tổng thống tự xưng” của Venezuela Juan Guaido cho biết: “Quá trình chuyển giao sẽ cần tới sự ủng hộ từ các sĩ quan quân đội chủ chốt. Chúng tôi đã có các cuộc gặp bí mật với các thành viên trong lực lượng vũ trang và lực lượng an ninh Venezuela. Chúng tôi sẵn sàng đưa ra đề nghị ân xá cho những ai không bị kết tội chống lại loài người”.

"Việc quân đội ngừng ủng hộ ông Maduro là điều rất quan trọng nhằm tạo ra sự thay đổi trong chính quyền và phần lớn những người phục vụ quân đội đồng ý rằng các biến chuyển gần đây của đất nước không thể tiếp tục mãi như vậy được”, ông Guaido nhấn mạnh.

Hôm 23.1, Chủ tích Quốc hội kiêm lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tuyên bố làm Tổng thống lâm thời của Venezuela và kêu gọi quân đội quay lưng với ông Maduro để lập ra một chính quyền mới. Ông ngay lập tức nhận được sự công nhận từ Washington và nhiều đồng minh của Mỹ. Còn Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác thì tiếp tục công nhận ông Maduro là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Ông Guaido nói rằng hiến pháp cho phép ông nắm quyền lực tạm thời khi cuộc bầu cử bầu ra Tổng thống đương nhiệm Maduro được coi là gian lận, bất hợp pháp. Tuy nhiên, giới quan sát quốc tế nhận định nỗ lực lật đổ Maduro của phe đối lập có thể gặp nhiều khó khăn khi quân đội Venezuela tuần trước đã thề trung thành với Tổng thống Maduro và khẳng định ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)