Phát biểu trước những người ủng hộ, Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố rằng trước người dân Venezuela và các quốc gia trên thế giới, và với tư cách là Tổng thống lập hiến, ông đã quyết định cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao và chính trị với “Chính phủ đế quốc Mỹ”.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh rằng, Mỹ đã phạm một sai lầm nghiêm trọng bằng cách công nhận Guaido là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela. Các nhà ngoại giao Mỹ và người Mỹ tại Venezuela có 72 giờ để rời khỏi nước này sau khi Caracas cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

"Chính phủ đế quốc Mỹ đang cầm đầu một cuộc đảo chính chống lại chúng ta, để dựng lên một chính phủ bù nhìn mà họ có thể kiểm soát", ông Maduro nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với ông Guaido, nói rằng "người dân Venezuela đã can đảm lên tiếng chống lại Tổng thống Maduro và chế độ của ông ta, yêu cầu tự do và luật pháp".

Ông Trump đưa ra tuyên bố này sau khi ông Guaido tự xưng là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela trong một cuộc mít tinh với hàng ngàn người ủng hộ.

Dù tuyên bố mình là nhà lãnh đạo của Venezuela, nhưng ông Guaido không nắm quân đội và cũng không được sự ủng hộ của Tòa án Tối cao Venezuela. Với việc ông Guaido tự tuyên bố mình là "Tổng thống lâm thời", Lực lượng an ninh Venezuela cũng đã có đủ bằng chứng để bắt và buộc ông này vào tội "phản quốc".

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela diễn ra sau khi ông Maduro đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela nhiệm kỳ thứ hai hồi đầu tháng này, nhưng cuộc bầu cử bị Mỹ và các nước khác xem là bất hợp pháp.

Ái Vi (theo Telegraph)