Cười nhiều hơn

Trong các trường hợp có thể, hãy luôn nở nụ cười trên khuôn mặt. Khi cười, trông bạn sẽ càng thân thiện, dễ tiếp cận, dễ hòa đồng hơn.

Mọi người xung quanh sẽ cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với bạn vì nụ cười ẩn ý không có khúc mắc gì đang ẩn sâu trong lòng bạn, những gì bạn thể hiện thực sự thật lòng và thiện chí.

Hãy thư giãn

Bạn luôn lo lắng xem người kia đang nghĩ gì về mình, bạn cư xử có gì chưa đúng hay không,... Tất cả sẽ chỉ làm bạn thêm căng thẳng và khó giao tiếp với họ hơn mà thôi.

Hãy gạt bỏ thói quen này ngay lập tức. Tự tin thể hiện bản thân và mở lòng mình với người khác. Suy nghĩ thoáng và thoải mái mới có thể khiến bạn giao tiếp dễ dàng.

Nghe nhiều hơn nói

Nhìn vào mắt người đối diện, mỉm cười, gật đầu… đó là những phản ứng giao tiếp không dùng lời nói. Đôi khi, những cử chỉ này cũng đủ khiến người đối diện cảm thấy rằng họ quan trọng.

Khi nói, đừng đưa ra quá nhiều lời khuyên trừ phi bạn được đề nghị. Thay vì khuyên nhủ người khác, chăm chú lắng nghe cho thấy bạn quan tâm đến người đối diện nhiều hơn, bởi thường khi khuyên người khác là bạn hướng cuộc đối thoại nói về chính mình, hơn là về người bạn giao tiếp.

Trang phục phù hợp

Việc ăn mặc thực sự rất quan trọng để làm nên nét hấp dẫn của bạn. Ăn mặc đúng cách, phù hợp với dáng người cũng là một cách chăm sóc bản thân hiệu quả.

Đừng nên mặc quần áo quá rộng khiến bạn có cảm giác luộm thuộm và “bơi” trong đó, hay quần áo quá chặt có thể khiến bạn tức ngực, đau bụng vì các cơ quan bị ép sát.

Hơn nữa, chúng làm bạn trông khá “xấu xí” và ảnh hưởng tới hình ảnh vốn dĩ không giống như thế của bạn.

Luôn chọn lọc lời nói

Những lời bạn thốt ra luôn ảnh hưởng đến thái độ của người khác. Ví dụ: bạn không cần phải đến cuộc họp nhưng bạn cần đến gặp gỡ với mọi người. Bạn không cần phải thuyết trình trước khách hàng mới tuy nhiên bạn cần chia sẻ những ý tưởng tuyệt vời của mình. Bạn không phải đến câu lạc bộ thể dục, mặt khác bạn cần vận động để có sức khỏe và hình thể tốt hơn. Bạn không cần phải phỏng vấn ứng viên nhưng bạn cần chọn lựa nhân tài cho đội ngũ của mình.

Chúng ta luôn muốn kết giao với những người vui vẻ, sôi nổi, tràn đầy nhựa sống. Những từ ngữ bạn dùng có thể giúp người khác cảm thấy phấn chấn hơn, và khi bạn khiến người khác thấy vui, bạn cũng sẽ vui lây.

Không bàn tán những thất bại của người khác

Phải thừa nhận rằng tất cả mọi người đều thích chuyện phiếm. Chúng ta đều thích nghe những câu chuyện có đôi chút gièm pha.

Vấn đề là, chúng ta không thích, và chắn chắc là không tôn trọng những người hay buôn chuyện. Vì thế, đừng cười cợt người khác. Nếu bạn làm thế, những người xung quanh bạn sẽ đặt dấu chấm hỏi: "Liệu bạn có nói xấu họ hay không?".

Quỳnh Anh (t/h)