Trước đó, rạng sáng 15.1, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân L.V.S, 34 tuổi, được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng choáng mất máu, huyết áp tụt do vết thương vùng hông.

Trước đó, anh S. đi uống bia với vài người bạn, do mâu thuẫn 2 bên, bạn cùng bàn nhậu trong cơn nóng giận đã đâm anh bị thương. Anh được chuyển đến cơ sở y tế cấp cứu và chuyển viện do tình trạng vết thương phức tạp.

Bệnh nhân nhập viện được chẩn đoán vết thương thận phải và tụ nhiều máu vùng quanh thận. Với trường hợp này, các bác sĩ có 2 lựa chọn. Một là phẫu thuật khâu vết thương bảo tồn thận, hoặc cắt thận cầm máu để cứu bệnh nhân. Hai là thực hiện can thiệp nội mạch để cầm máu nhằm tránh cho bệnh nhân cuộc phẫu thuật.

Tuy nhiên, với trường hợp này tổn thương thận khoảng 3 cm ở cực dưới, dài đến vùng rốn thận, đang chảy máu và tụ nhiều máu quanh thận, đồng thời bệnh nhân bị choáng mất máu. Cho nên, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân chỉ sau hơn 1 giờ nhập viện. Nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ, anh S. không phải cắt thận.

Theo các bác sĩ, ca phẫu thuật thành công cũng nhờ bệnh nhân đã được sơ cứu rất tốt từ tuyến dưới, chuyển viện kịp thời và được xử trí nhanh tại tuyến chuyên khoa. Khi gặp trường hợp vết thương xuyên thấu, mọi người cần bình tĩnh dùng gạc hoặc khăn sạch băng ép vết thương và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Thanh Ngọc