Ông Iwaya cho biết Tokyo đặt mục tiêu tăng quân số lực lượng an ninh mạng nước này lên 2.000 người, trong bối cảnh năng lực tác chiến điện tử của nhiều quốc gia trong đó có Trung Quốc không ngừng lớn mạnh.

“Chúng tôi phải nhanh chóng cho lực lượng an ninh mạng lớn mạnh. Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác cũng như hỗ trợ từ Mỹ”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS).

Khi đến Washington vào ngày 16.1, ông Iwaya đã gặp gỡ quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Lầu Năm Góc.

Hai nước có chung nỗi lo về tin tặc Trung Quốc. Khi Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai thành viên nhóm APT10 tấn công mạng để lấy cắp dữ liệu mật từ các cơ quan chính quyền Washington cùng nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu cuối năm ngoái, Bộ Ngoại giao Nhật lên tiếng xác nhận nước này cũng là nạn nhân.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, APT10 làm việc cho Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc (MSS) trong hơn 10 năm qua, chuyên phối hợp thực hiện hành vi gián điệp.

Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng buộc tội tin tặc Trung Quốc vào tháng 12.2018 - Ảnh: SCMP

Hãng Kyodo News hôm 13.1 dẫn nguồn tin chuyên gia an ninh mạng tiết lộ nhiều khả năng APT10 là thủ phạm tấn công mạng Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2016. Nhiều dữ liệu nội bộ của đơn vị này bị rò rỉ, loại vi rút cùng máy chủ liên quan đều giống với những vụ xảy ra do nhóm tin tặc này thực hiện trước đó.

Cẩm Bình (theo SCMP)