Tại World Cup 2018, chúng ta từng chứng kiến Nhật Bản giành quyền vượt qua vòng bảng nhờ hơn đối thủ Senegal ở điểm fair-play. Cụ thể hai đội đội cùng 4 điểm, cùng hiệu số 4/4 nhưng Nhật xếp trên nhờ Nhật chỉ bị 4 thẻ vàng trong khi Senegal bị 6 thẻ.

Một kịch bản tương tự có thể lặp lại tại Asian Cup 2019 đối với tuyển Việt Nam. Vào lúc này, chúng ta có 3 điểm, hiệu số 4/5 và đang so kè với Oman, Lebanon 2 tấm vé vớt còn lại.

Nếu ở bảng F, Oman thắng Turkmenistan 3-2 thì họ cũng sẽ có 3 điểm và hiệu số 4/5 như Việt Nam. Lúc này để xét đội nào xếp trên thì phải dựa vào fair-play. Hiện các cầu thủ chúng ta đã nhận 5 thẻ vàng còn Oman mới nhận 3 thẻ vàng. Trong trận căng thẳng với Turkmenistan, nếu các cầu thủ Oman nhận dưới 2 thẻ vàng thì họ sẽ hơn Việt Nam về fair-play và nếu Oman nhận trên 2 thẻ vàng thì họ sẽ xếp dưới chúng ta.

Hay ở bảng F, Lebanon nếu thắng CHDCND Triều Tiên 4-1 thì họ cũng sẽ có 3 điểm và hiệu số 4/5 như chúng ta nên khi đó phải xét tiêu chí fair-play. Lúc này, Lebanon cũng bị phạt 5 thẻ vàng như cầu thủ chúng ta và họ rất dễ dính thêm thẻ trong trận căng thẳng với Triều Tiên lượt cuối.

Trong trường hợp, các đội bằng nhau cả điểm, hiệu số, số bàn thắng và số thẻ vàng thì ban tổ chức sẽ bốc thăm để chọn đội đi tiếp vào vòng sau.

A.T