Các quan chức tình báo Venezuela đã thả nhà lãnh đạo phe đối lập đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido sau khi bắt giữ ông hôm Chủ nhật. Ông Guaido bị bắt khi đang trên đường tới một cuộc biểu tình chính trị, một quan chức Quốc hội Venezuela cho biết. Khối Lima đã lập tức đưa ra một tuyên bố lên án việc "giam giữ tùy tiện" nêu trên.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy khoảnh khắc Guaido dường như bị Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (Sebin) kéo ra khỏi xe hơi. Mặc dù không thể xác định được từng cá nhân trong video nhưng vợ của Guaido và các nghị sĩ đối lập nói rằng người đứng đầu cơ quan lập pháp Venezuela đã bị giam giữ. Tuy nhiên, ông đã được thả khoảng một giờ sau đó.

Sau khi được thả, Guaido đã có mặt tại một cuộc biểu tình ngay sau đó. Tại đó, Guaido nói với những người ủng hộ phe đối lập rằng "cuộc chơi đã thay đổi", hãng tin Reuters đưa tin. "Chúng ta ở đây! Chúng ta không sợ hãi!", Guaido nói trước đám đông.

Phản pháo lại thông tin trên, Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez nói trên truyền hình rằng việc giam giữ là một "điều bất thường" và là vở kịch nhằm giúp phe đối lập tạo ra một scandal truyền thông. Đồng thời ông bộ trưởng nói thêm, các đặc vụ tham gia vở kịch trên sẽ phải đối mặt với án kỷ luật, Reuters đưa tin.

Clip được cho là ghi hình ông Guaido bị lôi khỏi xe

Trước đó, hôm thứ sáu, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Guaido phát biểu tại một cuộc biểu tình chống chính phủ ở Venezuela rằng ông sẵn sàng đảm nhận chức tổng thống sau khi phe đối lập tuyên bố nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Nicolas Maduro là bất hợp pháp. Ông Guaido - nghị sĩ thuộc đảng đối lập Ý chí nhân dân, nói thêm rằng ông sẽ chỉ nhậm chức với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang.

Ngay sau đó, bộ trưởng phụ trách nhà tù (Minister of Popular Power for the Prison Service) của Venezuela là bà Iris Varela cho biết đã sẵn sàng tống giam Guaido. "Tôi đã chuẩn bị phòng và đồng phục cho ông, tôi hy vọng ông sớm nêu tên nội các của mình để tôi biết ai sẽ xuống ở với ông" bà Varela viết trên Twitter vào thứ sáu.

Hôm 10.1, tức thứ năm tuần trước, ông Nicolas Maduro đã thực hiện lễ tuyên thệ làm tổng thống Venezuela nhiệm kỳ 2. Điều này vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ cả phe đối lập và một số nước trong khu vực, đặc biệt là Khối Lima.

Hiện Khối Lima gồm Canada, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Guyana, Honduras, Panama, Paraguay, Peru và Saint Lucia, trừ Mexico, đều tuyên bố không công nhận các quan chức ngoại giao do ông Maduro bổ nhiệm trong nhiệm kỳ 2, cấm việc chuyển giao vũ khí cho Venezuela, cấm máy bay quân sự Venezuela bay vào không phận, và sử dụng ảnh hưởng của họ tại các tổ chức quốc tế - như Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới - để ngăn Venezuela vay tiền.

Canada tỏ ra mạnh miệng nhất khi bộ ngoại giao nước này tuyên bố: "Cùng với các quốc gia có cùng chí hướng khác trong Khối Lima, Canada bác bỏ tính hợp pháp với nhiệm kỳ tổng thống mới của Nicolás Maduro. Chúng tôi kêu gọi ông ta ngay lập tức nhượng quyền cho Quốc hội được bầu cử dân chủ cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức, trong đó phải bao gồm sự tham gia của tất cả các đảng phái chính trị và theo dõi việc thả tất cả các tù nhân chính trị ở Venezuela".

Đồng thời, Canada thể hiện rõ thái độ ủng hộ nhân vật đối lập trẻ (35 tuổi) hiện đang là nhân vật đứng đầu quốc hội Venezuela. "Canada chúc mừng Juan Guaidó, người vào ngày 5.1.2019 đảm nhận chức Chủ tịch Quốc hội", bà ngoại trưởng Canada Freeland nêu trong tuyên bố. "Là tổ chức bầu cử dân chủ duy nhất còn lại trong nước, Quốc hội phải tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cho nền dân chủ của Venezuela tồn tại. Người Canada sát cánh với người dân Venezuela và mong muốn khôi phục nền dân chủ và nhân quyền ở Venezuela".

Từ đó có thể thấy trong những ngày tới, căng thẳng giữa Tổng thống Maduro và Chủ tịch quốc hội Guaido sẽ còn dâng cao, nhất là khi ông Maduro đang có sự ủng hộ của quân đội và tòa án còn ông Guaido có sự ủng hộ từ Quốc hội và các nước trong Khối Lima.

Anh Tú