Tuy nhiên, nếu hỏi "Việt Nam vẫn còn quyền tự quyết vượt vòng bảng tại Asian Cup 2019?" thì câu trả lời bây giờ là: Không.

Việt Nam có quyền tự quyết hay không thì chúng ta cần chờ xem 3 trận đấu cuối cùng ở lượt trận vòng bảng thứ 2 vào tối nay. Giờ là lúc Việt Nam cần phải so kè với các đội ở bảng khác nên chúng ta cần quan tâm đến từng kết quả của các trận đấu khác.

Vào 18h tối nay, CHDCND Triều Tiên gặp Qatar. Kịch bản có lợi nhất cho Việt Nam là Triều Tiên thua Qatar và khi đó 2 đội ở đáy bảng E (Triều Tiên và Lebanon) đều chưa có điểm nào cùng hiệu số kém hơn chúng ta. Đội thứ thứ 3 bảng E sẽ bất lợi khi so kè với quân đoàn của Park Hang-seo.

Trong trường hợp Triều Tiên thua Qatar thì quyền tự quyết sẽ quay lại với Việt Nam. Đơn giản vì khi ấy có đến 3 đội xếp thứ 3 dù chưa có điểm sau 2 lượt trận là Kyrgyzstan, Việt Nam và Lebanon.

Vào 20h30, Oman gặp Nhật Bản và 23h là trận derby Trung Á giữa Turkmenistan và Uzbekistan. Nhật Bản và Uzbekistan đều thắng trận ra quân và được đánh giá cao hơn nhiều so với Oman và Turkmenistan.

Kịch bản thuận lợi nhất cho Việt Nam là tối nay, cả Nhật và Uzbekistan đều chơi đúng phong độ và giành chiến thắng mà tốt nhất là thắng đậm.

Nếu kết quả tại bảng E và F như ý thì sẽ có 4 đội xếp hạng 3 chưa có điểm nào sau 2 lượt và thành tích các đội hạng 3 sẽ phải so kè bằng hiệu số. Với hiệu số -3, Việt Nam gặp bất lợi không nhỏ nên chúng ta cần phải thắng khá đậm trước Yemen ở lượt cuối vào 23h ngày 16.1.

Câu hỏi nhiều người quan tâm là Việt Nam cần thắng chính xác bao nhiêu bàn để đi tiếp? Lúc này chưa thể có câu trả lời nhưng đến thời điểm bước vào trận đấu cuối thì có lẽ thầy trò nhà Park Hang-seo đã biết mình cần thắng bao nhiêu.

Lúc này, chúng ta chỉ biết mình cũng được hưởng chút may mắn khi được xếp vào bảng D tử thần vì trước khi chúng ta đá lượt cuối thì cục diện bảng A, B, C đã ngã ngũ.

Kịch bản đáng mong chờ nhất ở bảng A (đá vào 23h ngày 14.1) là UAE thắng Thái Lan và Bahrain không thắng Ấn Độ. Khi ấy, Thái Lan xếp thứ 3 bảng A với hiệu số -3 hay thấp hơn nữa. Do vậy, Việt Nam chỉ cần thắng Yemen là đủ để chúng ta trở thành đội thứ 3 có thành tích hơn Thái Lan.

Kịch bản hay nhất ở bảng B (20h30 ngày 15.1) là Syria không thắng được Úc và Palestine không thắng được Jordan. Khi ấy, đội xếp thứ 3 ở bảng B chỉ có 1 hay 2 điểm và không còn là đối thủ đáng quan tâm.

Kịch bản hay nhất ở bảng C (20h30 ngày 16.1) là Kyrgyzstan hòa Philippines và khi ấy đội xếp thứ 3 ở bảng C không thể cạnh tranh với chúng ta. Thậm chí, nếu Philippines thắng được Kyrgyzstan 1 bàn thì cũng rất có lợi cho chúng ta.

Nói tóm lại, nếu diễn biến các bảng khác thuận lợi thì nhiều khả năng lượt cuối chúng ta chỉ cần thắng Yemen 1 bàn là đủ ghi tên vào vòng 16 đội.

Trong trường hợp nhiều bất lợi thì chúng ta cần phải thắng trên 2 bàn. Còn trong trường hợp xấu nhất thì Việt Nam sẽ phải bước vào trận gặp Yemen với nhiệm vụ ghi càng nhiều bàn càng tốt với tinh thần: Tích cực đá hay, vận may sẽ tới. Cục diện mọi thứ sẽ sáng sủa hơn sau loạt trận tối nay.

Bảng xếp hạng 6 bảng và bảng xếp hạng các đội xếp thứ 3

Lịch thi đấu vòng cuối

Anh Tú