Theo hãng thông tấn AP, khoảng hơn 100 nhân viên liên bang đã tập trung tại Tòa nhà Quốc hội để kêu gọi chấm dứt việc đóng cửa chính phủ với khẩu hiệu “Nhân viên liên bang cũng là công dân Mỹ, chúng tôi muốn làm việc”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã tuyến bố chính phủ Mỹ đóng cửa hoạt động từ ngày 23.12.2018 sau khi Quốc hội không nhất trí thông qua yêu cầu khoản ngân sách 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới vì cho rằng nó quá lãng phí và không thực sự mang lại hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh Mỹ.

Tình trạng đóng cửa một phần đã kéo dài 21 ngày đã khiến 800.000 nhân viên liên bang Mỹ đang phải chứng kiến những hậu quả đối với cá nhân họ, buộc phải thu hẹp chi tiêu, hủy bỏ các chuyến đi, xin trợ cấp thất nghiệp và vay tiền để duy trì hoạt động, cũng như chậm trễ trong tiến trình chi trả các hóa đơn và hoàn trả thuế.

Nhóm biểu tình kêu gọi chấm dứt việc đóng cửa chính phủ - Ảnh: AP

Khoảng 420.000 nhân viên liên bang đang phải tiếp tục làm việc không công, trong khi đó, 380.000 người đang phải ở nhà mà không nhận được bất kỳ đồng lương nào trước đó.

Trên khắp đất nước Mỹ, một số nhân viên đang dựa vào sự quyên góp từ cộng đồng địa phương, số khác thì đang khởi động các chiến dịch tài trợ với tên gọi "GoFundMe". Một phòng ăn miễn phí đã được mở tại một căn cứ của Lực lượng bảo vệ bờ biển ở Boston để hỗ trợ cho những người đang gặp khó khăn.

Hoàng Vũ (theo AP)