Theo bác sĩ Tạo, có 17 em học sinh có triệu chứng nôn ói, đau bụng dữ dội nên phải truyền nước. Còn lại một số em nhẹ nên bệnh viện cho uống sữa, nằm theo dõi. Hiện tại, tình trạng các em đều tạm ổn.

Thông tin ban đầu, sáng 11.1, Trường tiểu học Khánh Bình (H.Trần Văn Thời) tổ chức cho các em học sinh súc miệng bằng dung dịch Fluor để phòng ngừa sâu răng.

Sau khi súc miệng bằng dung dịch này, hầu hết các em học sinh bắt đầu có biểu hiện bị nôn ói, đau bụng, vật vã... nên các giáo viên của trường đã đưa các em vào bệnh viện địa phương để kiểm tra, điều trị.

Đến khoảng 9 giờ 30 phút cùng ngày, Bệnh viện đa khoa H.Trần Văn Thời tiếp nhận khoảng 45 em học sinh nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng,…. Chẩn đoán ban đầu: Theo dõi tình trạng ngộ độc Fluor.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thạnh, Phó giám đốc phụ trách điều hành Trung tâm Y tế H.Trần Văn Thời thông tin: Chương trình Nha học đường là chương trình cho học sinh súc miệng bằng dung dịch Fluor để phòng sâu răng. Chương trình này do Trung tâm Y tế huyện cấp cho Trạm Y tế các xã để phân bổ xuống các điểm trường.

Theo bác sĩ Thạnh, hàng tuần, các em học sinh được súc miệng bằng dung dịch Fluor 1 lần/tuần. Tuy nhiên, cô phụ trách y tế học đường của trường này mới nghỉ hộ sản (ngày 1.1 - PV) nên giao lại cho 1 thầy (chưa được tập huấn - PV) cho các em học sinh uống. Qua kiểm tra, quá trình pha dung dịch là đảm bảo đúng quy định (1 gói/10 lít nước).

“Trong quá trình hướng dẫn cho các em học sinh uống, thầy này hướng dẫn chưa kĩ nên có một số em sau khi súc miệng bằng dung dịch không súc miệng lại bằng nước mà uống nước vào, còn một số em tự động nuốt luôn nên xảy ra chuyện”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Cũng theo bác sĩ Thạnh, loại dung dịch này không phải là loại độc nhưng nếu nuốt phải sẽ gây kích hoạt dạ dày gây nôn ói, đau bụng. Do còn một số em được gia đình, giáo viên chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh nên chưa thống kê chính xác số lượng các em bị nghi ngộ độc Fluor.

Nguyệt Danh