Chiều tối ngày ngày 9.1, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, cơ quan này đã ký quyết định số 85 ký ngày 7.1.2019 về việc không công nhận ông Trần Quang Nam tiếp tục giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (Huflit) nhiệm kỳ 2015-2020.

Quyết định 85 có hiệu lực từ ngày 7.1.2019 đồng thời cũng thua cho quyết định số 797 ký ngày 1.3.2016 của Chủ tịch UBND TPHCM về công nhận hiệu trưởng trường ĐH Huflit cho ông Trần Quang Nam.

Quyết định cũng được gửi lên cho Bộ GD-ĐT, thường trực Thành ủy TP.HCM, thường trực ủy ban, cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM; Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM và các đơn vị có liên quan.

'

ÔngTrần Quang Nam - nguyên hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM - Ảnh: HUFLIT

Trước đó, vào ngày 30.12.2018 Hội đồng quản trị trường ĐH Huflit đã ra nghị quyết đề xuất UBND TPHCM miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng giữa nhiệm kỳ với ông Trần Quang Nam với lý do ông này đã sử dụng bằng cấp chưa được công nhận.

Trần Quang Nam giữ chức vụ hiệu trưởng ĐH ĐH Huflit từ năm 2016. Theo lý lịch khoa học,từ năm 2000 - 2002, ông Nam học thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ chính quy tại trường Southern California University (SCUPS). Ông Nam cũng theo học tiến sĩ hệ chính quy tập trung do Trường Business School Lausanne (Thụy Sĩ) cấp bằng.
Tuy nhiên bằng cấp về thạc sĩ cũng như tiến sĩ của ông Nam được cấp từ nước ngoài đã không được Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT công nhận.

Cụ thể theo Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thì bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA), ông Nam theo học (chương trình hợp tác từ xa giữa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Southern California University khóa 2000-2002” do trường đối tác cấp cho ông Nam trong thời gian trường này chưa được kiểm định nên bằng thạc sĩ chưa được công nhận.

Về bằng tiến sĩ của ông Nam do trường Kinh doanh Business School Lausanne (Thụy Sĩ) cũng được Bộ GD-ĐT xác định là không có tên trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại Liên bang Thụy Sĩ. Hơn nữa, trường Business School Lausanne là cơ sở giáo dục tư thục không thuộc hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ. Do đó, bằng tiến sĩ do trường này cấp cho ông Nam không đáp ưng theo quy định của Bộ GD-ĐT Việt Nam.

Tú Viên