Tháng 8.2016, Viện KSND H.Cái Nước đã đình chỉ điều tra 3 bị can này, vì chưa đủ cơ sở để truy tố. Đến tháng 6.2018, cơ quan này công khai xin lỗi 3 thanh niên bị truy tố oan.

Trong tổng số tiền bồi thường trên 497 triệu đồng, Nguyễn Hoàng Khang nhận 130,7 triệu, Nguyễn Vũ Ca 229,2 triệu. Còn với Lê Minh Nhựt, do anh này đi làm thuê ở Bình Dương nên mẹ anh thay mặt con nhận 137,2 triệu đồng.

Theo hồ sơ vụ án, tối 2.6.2015, Ca và Khang từ H.Năm Căn đến TP.Cà Mau tìm Nhựt đang làm tại quán nhậu 797. Tại đây, họ cùng uống bia với 2 cô gái. Nhựt sau đó được cho là rủ Khang, Ca ra đường tìm người nào sơ hở để cướp tài sản.

Tại cầu Lương Thế Trân, Nhựt thấy nạn nhân tên Nhẫn đang dừng xe để nghe điện thoại. Nhựt ra hiệu cho 2 người bạn giật điện thoại của anh Nhẫn nhưng bất thành.

Lúc đó, xe anh Nhẫn bị ngã nên điện thoại của nạn nhân rơi xuống đường. Khang và Ca bỏ chạy về quán nhậu cùng 2 cô gái, còn Nhựt thì lấy điện thoại của nạn nhân và dùng cây kéo gãy mũi đâm vào vai anh Nhẫn.

Cơ quan công tố còn cho rằng trước khi quay lại quán để nhậu cùng nhóm bạn, Nhựt bán điện thoại của anh Nhẫn với giá 200.000 đồng.

Tại tòa sơ thẩm năm 2016, nạn nhân khai nhiều chi tiết mâu thuẫn nhau. Còn 3 bị cáo thì kêu oan, cho rằng mình bị ép cung.

Chủ và nhân viên quán nhậu khai đêm xảy ra vụ việc, Nhựt không rời chỗ làm thì khó có thể cùng Khang, Ca đi cướp. Từ những tình tiết trên, HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Thanh Hàm