Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một Quốc vương của Malaysia tuyên bố thoái vị khi vẫn còn đang đương chức. Tuyên bố thoái vị này có hiệu lực ngay lập tức, Cung điện Hoàng gia Malaysia cho biết trong một tuyên bố.

Hiện lý do Quốc vương Muhammad V thoái vị không được công bố và các quan chức của Cung điện Hoàng gia Malaysia cũng từ chối bình luận về chuyện này.

Malaysia có tới 9 tiểu vương, những tiểu vương này thay nhau cầm quyền tại nước này. Việc lựa chọn Quốc vương mới sẽ được Hội nghị các quân chủ Malaysia, gồm thành viên của 9 tiểu vương này bầu lên.

Theo tuyên bố của Cung điện Hoàng gia Malaysia, ông Muhammad V đã cám ơn Hội nghị các quân chủ Malaysia đã trao cho ông chức quốc vương và ông cũng cám ơn Thủ tướng và chính phủ Malaysia vì đã giúp ông điều hành đất nước.

Việc thoái vị của ông Muhammad V chỉ diễn ra một tuần sau khi ông tiếp tục nhiệm vụ, sau khi trải qua gần 2 tháng "nghỉ phép".

Hồi tháng 12 năm ngoái, mạng xã hội Malaysia xuất hiện thông tin Quốc vương Muhammad V đã tổ chức lễ kết hôn ở Nga. Khi đó, Cung điện Hoàng gia Malaysia từ chối bình luận về thông tin này.

Theo luật định, Quốc vương Malaysia là người đứng đầu nhà nước Liên bang Malaysia. Quy định quốc vương đứng đầu Liên bang được bắt đầu từ ngày 31.8.1957, thời điểm Malaysia giành độc lập. Các quốc vương được suy tôn theo hình thức bầu chọn và việc bầu chọn ra quốc vương được diễn ra 5 năm một lần và đây cũng chính là nhiệm kỳ của một vị Quốc vương Malaysia.

Trước khi được bầu làm quốc vương, ông Muhammad V là Sultan của Kelantan. Ông bắt đầu cai trị vào ngày 13.12.2016, sau khi được bầu vào ngày 14.10.2016 tại Hội nghị các Quân chủ lần thứ 243. Lễ đăng cơ của Quốc vương Malaysia thứ 15 được tổ chức vào tháng 4.2017.

Các Quốc vương Malaysia chủ yếu có vai trò về nghi lễ, quyền hạn thật sự nằm trong tay Hội đồng Bộ trưởng Liên Bang, đứng đầu là thủ tướng.

Thiên Hà (theo Reuters)