Ông Trần Long, 45 tuổi, ở thôn Hiền Hòa 2, xã Vinh Hiền, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, khoảng 1 giờ sáng 4.1, khi ông đánh bắt hải sản trên đầm Cầu Hai (thuộc đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, hệ đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á) thì bắt được con cá lạ, tựa giống cá sủ màu vàng quý hiếm thường nghe dân gian truyền tụng.

Cụ thể, khi ông Long đổ “nò” (một loại ngư cụ lằm bằng tre và lưới để tôm cá có thể vào mà không thể ra) trong hồ nuôi quản canh bằng sáo trên đầm Cầu Hai thì phát hiện trong “nò” có con cá lạ, tựa con cá vượt vùng đầm phá ven biển. Tuy nhiên, khi xem kỹ thì con cá này tựa cá sủ vàng, được cho là quý hiếm mà báo chí đăng tải trong vài năm trở lại đây.

Ngay sau khi đưa vào nhà, hàng trăm người dân vùng ven biển và đầm Cầu Hai kéo đến xem. Tuy nhiên, không ai nhận ra đây thật sự là loài cá gì? Con cá có trọng lượng 6,3kg, màu vàng óng ánh trên thân rất đẹp. Hiện ông Long cho con cá vào chậu lớn rồi sục khí oxy để nuôi. Ông Long cho biết nếu có người trả giá phù hợp thì ông sẽ bán.

Theo một số ngư dân cao tuổi ở Vinh Hiền, những ngày qua trên vùng biển, đầm phá và đất liền ở Thừa Thiên – Huế có mưa vừa, trời rét, biển động, vùng đầm Cầu Hai thay đổi về thủy lưu, bổ sung phù sa nhiều... Có thể đây là lý do khiến một số loài cá lạ vùng nước lợ ở vùng cửa biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền) đi vào đầm Cầu Hai và mắc vào nò sáo của ngư dân.

Tin, ảnh, clip: Nhật Lam