Tổng thống Trump bất ngờ mời những nghị sĩ cấp cao của cả hai đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đến Nhà Trắng họp bàn trong bối cảnh chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần trong 12 ngày, khiến khoảng 800.000 nhân viên vẫn phải làm việc không lương hoặc tạm nghỉ vì thiếu ngân sách hoạt động.

Nhà Trắng cố thuyết phục phía Dân chủ rằng bức tường biên giới là nhu cầu an ninh cấp thiết. Tuy nhiên các nghị sĩ đảng này bỏ qua phần trình bày của Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Neilsen và cố gây sức ép buộc Tổng thống Trump chấp nhận đề nghị họ đưa ra.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin cho biết nhân vật lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cùng người lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi (được cho sắp giữ chức Chủ tịch Hạ viện) trong cuộc họp chỉ muốn thảo luận chuyện chính phủ đóng cửa.

Bà Pelosi tuyên bố Hạ viện sẽ thông qua kế hoạch chi tiêu vào ngày 3.1 (thời điểm Dân chủ chính thức nằm quyền kiểm soát), dự kiến giúp chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa nhưng không bao gồm tiền tài trợ cho bức tường biên giới. Phía nghị sĩ lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell sau đó từ chối ủng hộ kế hoạch này.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội trả lời báo giới sau cuộc họp ngày 2.1 với Tổng thống Trump - Ảnh: Reuters

Đảng dân chủ muốn cấp ngân sách cho hầu hết cơ quan của chính phủ liên bang, nhưng riêng Bộ An ninh nội địa sẽ chỉ nhận được một phần tiền do vấn đề chi tiền cho tường biên giới phải thương lượng thêm.

“Chúng tôi đề nghị ngài Tổng thống đưa ra một lý do chính đáng cho việc tại sao phải tiếp tục đóng cửa 8 bộ thuộc chính phủ trong khi ta chỉ có bất đồng về an ninh nội địa. Ông ấy không trả lời được”, thượng nghị sĩ Schumer cho hay.

Những nhà lãnh đạo Quốc hội sẽ gặp lại nhau vào ngày 4.1 để tiếp tục thảo luận. Do đó tình trạng đóng cửa nhiều khả năng kéo dài đến cuối tuần.

Cẩm Bình (theo Reuters)