>> Quảng Ngãi sáp nhập bệnh viện thành phố và tỉnh

Sáng 2.1, tại ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch và cũng là ngày thứ 2 mà quyết định của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi về việc sáp nhập Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh có hiệu lực, nhưng do trước đó không nhận được thông tin trên nên hàng trăm người dân TP.Quảng Ngãi vẫn đến cơ sở này để khám bệnh. Khi nghe thông báo bệnh viện không còn hoạt động, nhiều người có mặt tại đây tỏ ra bức xúc và phản ứng dữ dội.

Ông Bùi Hiền (ở xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi) tức giận truy vấn lãnh đạo Sở Y tế tỉnh đang có mặt tại đây: “Vì sao xóa bỏ một cơ sở khám bệnh cho hàng trăm ngàn người mà các cấp ngành không có bất kỳ thông báo gì cho người dân biết? Vì sao Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi đang hoạt động và làm tốt việc khám, chữa bệnh cho người dân như vậy lại cho sáp nhập, rồi hướng dẫn người dân ra các huyện kế bên là Sơn Tịnh, Tư Nghĩa... để khám?”.

Ông Huỳnh Giới, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: “Trong khi chờ hoàn tất việc sáp nhập và hướng dẫn người dân đến khám tại các cơ sở y tế khác, chúng tôi đã chỉ đạo cho 2 cơ sở y tế là Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tổ chức phối hợp để tiếp tục khám và chữa bệnh cho người dân khi đến đây. Nhưng do cán bộ và nhân viên của 2 cơ sở y tế này không phối hợp nên mới xảy ra tình trạng như vậy”.

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 1.1.2019, bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi và bệnh viện đa khoa Dung Quất được sáp nhập vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Với quyết định này, TP.Quảng Ngãi là thành phố đầu tiên trong cả nước không còn bệnh viện.

Rất đông người dân tập trung ở bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi sáng hôm nay

Quyết định sáp nhập trên của tỉnh Quảng Ngãi không những gây bất ngờ cho người dân TP.Quảng Ngãi, tạo phản ứng trái chiều trong dư luận của người dân trong tỉnh, mà tập thể cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi cũng đã có tâm thư gửi đến các cấp ngành bày tỏ sự không đồng tình về sự việc này.

Theo đề án của tỉnh Quảng Ngãi, mục tiêu của việc sáp nhập này ‘nhằm tinh gọn các cơ sở khám chữa bệnh ở Quảng Ngãi, mở rộng phạm vi hoạt động của Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh và Trung tâm y tế huyện Bình Sơn’.

Tuy nhiên, sau khi sáp nhập người dân ở một số khu vực thuộc TP.Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn sẽ phải đi xa hơn để đến được cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện. Việc tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh sẽ gặp khó khan do chỉ có Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh thực hiện cho cả huyện này và TP.Quảng Ngãi (34 xã phường).

Tin, ảnh: Tới Phan-Thạch Châu