Ông N.N.A (52 tuổi, ngụ ở Lâm Đồng) bất ngờ bị chứng đau đầu, yếu nửa người kèm co giật, gia đình hoảng sợ liền đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM). Tại đây, sau khi thăm khám và thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não, các bác sĩ chẩn đoán ông có tổn thương choán chỗ vùng vỏ não vận động, có thể do u hoặc nang ký sinh trùng trong não.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị u nang ký sinh trùng trong não.

TS - BS Nguyễn Minh Anh – Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược cho hay sau khi phẫu thuật các bác sĩ đã lấy ra một con ký sinh trùng dài khoảng 7cm nằm trong não bệnh nhân. Giải phẫu bệnh cho thấy đây là loại ký sinh trùng có tên Spirometra erinaceieuropaei hay còn gọi là sán nhái.

“Sau phẫu thuật, người bệnh được tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng ký sinh trùng và đến hôm nay (20.12), bệnh nhân đã không còn đau đầu, không còn co giật, sức cơ hồi phục và sức khỏe ổn định”, bác sĩ Minh Anh cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Anh, sán nhái thường ký sinh ở mắt người, rất hiếm khi có ở não như trường hợp ở bệnh nhân này. Người dân có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này khi ăn thịt ếch, nhái, gà, vịt, chim... không nấu chín kỹ.

“Trong trường hợp này, bệnh nhân chỉ có 1 nang ký sinh trùng duy nhất. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết não, liệt nửa người không hồi phục và thậm chí tử vong”, bác sĩ Minh Anh nói.

Phân tích của bác sĩ Minh Anh cho thấy những người có thói quen ăn rau sống, thịt sống hoặc ăn thức ăn không được làm sạch, chế biến kỹ sẽ có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng. Sau khi vào cơ thể, ký sinh trùng sẽ theo mạch máu lên não và sống ký sinh ở đó. Thậm chí, ký sinh trùng còn có thể sinh sản và phát triển thành nhiều nang ở nhiều vị trí khác nhau trong não người bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc và không được chế biến kỹ để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau đầu, mệt mỏi, choáng váng, yếu nửa người, co giật, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám và tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh, cũng như được các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Hồ Quang