Vi rút Ebola đã gây ra dịch bệnh nghiêm trọng, gây tử vong trong 4 thập niên qua. Giống như các loài vi rút khác, vi rút Ebola xâm nhập vào các tế bào chủ và sử dụng chúng để sao chép.

Giáo sư Christopher Basler ở Đại học Georgia cho biết, hiện có một số loại vắc-xin Ebola thử nghiệm đầy hứa hẹn - một số đã được sử dụng trên người trong các trường hợp khẩn cấp, nhưng vẫn chưa có vắc-xin nào được chấp thuận. Vẫn cần tiếp tục nghiên cứu phát triển các vắc-xin mới ngừa Ebola và các loài vi rút khác.

Trong công trình mới, giáo sư Basler và các đồng nghiệp đã áp dụng phép đo phổ khối để tìm kiếm sự tương tác giữa các protein của người và protein Ebola. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ về sự tương tác giữa protein VP30 của vi rút Ebola và protein RBBP6 của người. Phân tích cấu trúc và tính toán sau đó đã thu hẹp vùng tương tác tới một chuỗi peptide nhỏ chỉ vỏn vẹn 23 axit amin.

Tiến sĩ Judd Haltqvist tại Đại học Tây Bắc giải thích rằng, chỉ riêng nhóm axit amin nhỏ này là đủ để phá vỡ vòng đời của vi rút Ebola. Nếu lấy peptide này và đưa nó vào tế bào người thì có thể chặn được nhiễm trùng. Ngược lại, khi RBBP6 bị loại bỏ khỏi tế bào người, vi rút Ebola sao chép nhanh hơn nhiều.

Giáo sư Basler cho biết, vi rút là loài ký sinh phụ thuộc vào các tế bào mà chúng lây nhiễm để sinh sản. Trong số 194 protein người tương tác với protein của vi rút Ebola, đã được phát hiện thì một số giúp vi rút phát triển. Nhưng nhiều trong số các tương tác này trước đây chưa từng tham gia vào việc tạo điều kiện cho sự nhân lên của Ebola hoặc các loài vi rút khác.

Điều này có nghĩa là các nhà khoa học đã phát hiện ra những cách mới mà vi rút tương tác với tế bào chủ. Các tế bào của người sản sinh ra protein RBBP6 giúp làm chậm sự phát triển của vi rút. Nếu chúng ta có thể phát triển một loại thuốc mô phỏng tác dụng của protein RBBP6 thì sẽ có một cách mới để ngăn chặn sự phát triển của tế bào vi rút Ebola.

Vũ Trung Hương