Theo The Daily Mail, để hóa giải một cơn ngứa trên da, chỉ cần tiêm hợp chất nhạy sáng IL31-IR700 và chiếu sáng da. Như được chứng minh qua các thử nghiệm với chuột thí nghiệm, việc chiếu sáng khiến chuột ít bị ngứa hơn. Đây là một khám phá quan trọng hữu ích cho những người bị bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm.

Khi bị ngứa là chúng ta gãi, nhưng gãi chỉ loại bỏ cảm giác khó chịu trong một thời gian. Da bị tổn thương nhiều hơn, gây ngứa khiến tạo thành cái vòng luẩn quẩn. Cho đến tận thời gian gần đây, các bác sĩ chỉ có thể cung cấp các loại kem kiểm soát hàng rào bảo vệ da, giảm viêm và giữ ẩm da. Nhưng các loại kem bôi đó không nhắm vào cái đích là ngứa.

Các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm sinh học phân tử châu Âu ở Rome, Ý, đã quyết định giải quyết vấn đề theo cách khác. Họ đã phát triển một hợp chất nhạy sáng IL31-IR700 có thể liên kết với các tế bào trên bề mặt da nhạy cảm với ngứa.

Các nhà khoa học đã tiêm hợp chất vào da chuột bị ngứa mãn tính, sau đó chiếu xạ bằng tia hồng ngoại. Khi nằm trên bề mặt các tế bào nhạy cảm với ngứa, hợp chất làm mất yếu tố nhận biết cảm giác ngứa. Điều quan trọng là tác động này chỉ được thực hiện trên các tế bào nhạy cảm với ngứa, mà không động chạm vào các tế bào liên quan với cảm giác đau hay các tế bào cảm nhận nhiệt độ...

Hiệu quả điều trị chống ngứa như vậy kéo dài trong vài tháng.

Vũ Trung Hương