Theo Rueters, trong những ngày qua, một số cố vấn của ông Trump đã tới gặp tổng thống và gợi ý nên chọn con rể vào vị trí bỏ lại của ông Kelly vì ông Kushner thân cận với tổng thống và đã đạt được một số thành công, trong đó có việc giúp đàm phán thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada cũng như thúc đẩy luật cải cách tư pháp hình sự.

Jared Kushner, cố vấn cấp cao của Tổng thống và hiện là chồng con gái lớn của ông Trump, Ivanka, đã bày tỏ sự quan tâm lớn đối với vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng. Theo nhiều nguồn tin cho biết, Kushner thậm chí đã gặp bố vợ cùng hai quan chức thân cận giấu tên để thảo luận về vấn đề này hôm thứ tư.

Chánh văn phòng Nhà Trắng đương nhiệm John Kelly dự kiến rời khỏi vị trí này vào cuối năm nay. Hôm 13.12, ông Trump đã nói với báo giới rằng có 5 nhân vật trong danh sách ứng viên thế chân ông Kelly.

Không rõ 5 người mà ông Trump tuyên bố là ai. Nhưng theo nhiều nguồn tin tiết lộ rằng, một trong số đó có thể là chủ tịch nhóm vận động bảo thủ Citizens United, David Bossie, ông dự kiến ​​sẽ ăn trưa với Trump vào hôm thứ sáu tại Nhà Trắng. Trong khi đó, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich cũng đang được cân nhắc vào chức vụ trên.

Bên cạnh đó, ông Mark Meadows, chủ tịch nhóm nghị sĩ bảo thủ cứng rắn Freedom Caucus của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cũng được đồn đang chạy đua thay vị trí của ông Kelly, sau khi Nick Ayers, Chánh văn phòng của Phó tổng thống Mike Pence, cuối tuần trước khẳng định sẽ không làm “tổng quản” Nhà Trắng.

Cũng theo Huffpost, Tổng thống Trump sau đó cũng đã cố gắng thuyết phục Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, cố vấn kinh tế hàng đầu Larry Kudlow cùng Nghị sĩ Cộng hòa Bắc Carolina, Mark Meadows, nhưng tất cả bọn họ đều được cho là đã từ chối vị trị Chánh văn phòng mà ông Kelly để lại.

Ông Jared Kushner hiện là đang là cái tên sáng giá trong danh sách bởi ông là một cố vấn quan trọng của ông Trump kể từ chiến dịch tranh cử hồi năm 2016. Danh mục trách nhiệm của ông bao gồm một loạt các vấn đề chính sách từ đổi mới đến hòa bình ở Trung Đông.

Trả lời với các phóng viên, người phát ngôn của Nhà Trắng, bà Sarah Sanders cho biết: “Tôi không hay biết việc Tổng thống Trump đang cân nhắc chọn Kushner làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Nhưng tôi nghĩ tất cả chúng ta ở đây đều phải công nhận Kushner sẽ hoàn thành tốt trong bất kỳ nhiệm vụ mà Tổng thống đưa ra”.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Huffpost)