Theo Tân Hoa Xã, các nhà khoa học Úc ở Đại học Quốc gia Úc (ANU) vừa phát triển thành công một phương pháp thử nghiệm (test) có khả năng cứu hàng triệu người trên thế giới khỏi bị mù.

Thoái hóa điểm vàng (còn gọi là thoái hóa hoàng điểm - AMD) là sự thoái hóa, tổn thương của các tế bào điểm vàng nằm sâu trong trung tâm võng mạc mắt, gây giảm thị lực trung tâm và khiến cho mắt mất dần khả năng phân tích độ chi tiết và sắc nét của hình ảnh. Trước đây, người ta coi thoái hóa điểm vàng là căn bệnh của tuổi già và thường gặp ở những người trên 60 tuổi, tuy nhiên do tác động bởi nhiều yếu tố từ môi trường sống, rất nhiều người trẻ cũng đã mắc phải căn bệnh này, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc thường ngày.

Thử nghiệm mới này có thể phát hiện bệnh nhân có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, một rối loạn phổ biến do tổn thương điểm vàng có thể gây mù.

Nhóm nghiên cứu, do Riccardo Natoli dẫn đầu, đã sử dụng một mô hình ánh sáng để xem xét các phân tử tế bào cảm quang trong điểm vàng và hiểu cách thức hoạt động của chúng. Khi nghiên cứu sự suy giảm của các tế bào cảm quang ở điểm vàng họ có thể chẩn đoạn bệnh thoái hóa điểm vàng trước bệnh bộc lộ các triệu chứng.

Các phương pháp phát hiện hiện tại có thể mất nhiều năm để phát hiện thoái hóa điểm vàng, khi thiệt hại thường không thể khắc phục được.

Các nhà khoa học Úc hy vọng rằng thử nghiệm do họ phát triển kết hợp với thông tin di truyền, có thể giúp chẩn đoán bệnh ở những người có nguy cơ cao và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt có thể bằng vitamin và khoáng chất hoặc phẫu thuật.

Vũ Trung Hương