Ước tính, có hơn 50 triệu tài khoản người dùng bị ảnh hưởng do lỗi bảo mật này, tức những tài khoản này có nguy cơ bị tin tặc xâm nhập, "xem trộm" email.

Theo Google, họ vẫn đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ thông tin của người dùng dịch vụ Google+ của họ, kết quả là họ sẽ sớm đóng cửa dịch vụ này vốn sinh ra để cạnh tranh với Facebook.

Google cho biết một lỗ hổng bảo mật làm lộ thông tin cá nhân của 52,5 triệu người dùng Google+ được phát hiện hồi tháng trước khiến họ quyết định đóng cửa dịch vụ vào tháng 4.2019, thay vì tháng 8.2019 như kế hoạch ban đầu.

Đây là lần thứ 2 Google tiết lộ rằng Google+ có những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến người dùng. Theo Google, trong tháng 11 vừa qua, tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng bảo mật đánh cắp email, độ tuổi và thông tin cá nhân khác của người dùng trong 6 ngày mới bị phát hiện.

Google cho hay không có thông tin tài chính hoặc mật khẩu bị tin tặc lấy cắp. Tuy nhiên, chỉ với những nguy cơ như trên Google thấy cần phải nhanh chóng đóng cửa dịch vụ không hiệu quả này.

Vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của Google trên Google+ sẽ được CEO Sundar Pichai trình bày trước Hạ viện Mỹ trong ngày 11.12. Một số thành viên Quốc hội Mỹ đang muốn đưa ra những quy định cứng rắn hơn để hạn chế sức mạnh của Google, Facebook và các công ty công nghệ khác, cũng như kiểm soát chặt hơn quyền riêng tư trên không gian mạng.

Trên thực tế Facebook còn gặp khó hơn Google trong việc bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng của họ, khi mạng xã hội này hiện có 2,2 tỷ người dùng.

Ái Vi (theo The Guardian)