Ngày 8.12, tại xã Trường Xuân, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ đã tổ chức lễ Khánh thành Nhà máy Xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) phát điện Cần Thơ, sau hơn 1 năm xây dựng. Pháp nhân tại Việt Nam của chủ đầu tư lập để quản lý vận hành nhà máy là Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ.

Đây là nhà máy xử lý rác thải rắn phát điện đầu tiên trên địa bàn Cần Thơ, do Công ty TNHH Quốc tế China Everbright (Trung Quốc) làm chủ đầu tư, với số vốn trên 1.050 tỉ đồng. Theo dự kiến, khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Nhà máy có tổng diện tích trên 5,3 héc-ta, sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện. Mỗi ngày, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt và phát điện khoảng 150.000 Kwh (tương đương 60 triệu Kwh/năm). Thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm. Khi hoạt động chính thức, công suất đốt rác của nhà máy sẽ vượt trên 400 tấn rác/ngày.

Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nhà máy Xử lý chất thải rắn Cần Thơ là dự án đầu tiên đưa công nghệ tiên tiến vào giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt, tạo ra nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ tham quan nhà máy rác trong lễ khánh thành - Ảnh: Thanh Nguyên

Dự án sẽ góp phần giúp thành phố tiếp cận với công nghệ xử lý hiệu quả nhằm giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện môi trường sống, đảm bảo phát triển bền vững, phù hợp với quy hoạch chung về xử lý chất thải rắn sinh hoạt của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuy nhiên, theo báo cáo của nhà máy thì hiện trung bình nhà máy cho ra 4 tấn tro xỉ/ngày. Tro xỉ được phân ra làm 2 loại, loại có thể sử dụng tái chế làm vật liệu xây dựng không nung thì được nhà máy lấy. Còn loại tro xỉ có lẫn các vật liệu không đốt được thì nhà máy sẽ đem đốt.

Và lượng tro bay thì nhà máy cho ra khoảng 10-12 tấn/ngày. Theo hợp đồng ký kết thì TP.Cần Thơ sẽ phụ trách xử lý phần này. Tro bay sẽ được nhà máy đóng bao, sau đó đưa vào kho chứa chờ xử lý. Hướng của TP là sẽ chôn lấp lượng tro bay này.

Thanh Nguyên