Đầu tuần này, nam diễn viên hài Kevin Hart thông báo trên mạng xã hội Instagram rằng Viện hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ vừa chọn anh làm MC cho lễ trao giải Oscar lần thứ 91. “Tôi đã được hỏi nhiều lần liệu có muốn dẫn chương trình Oscar hay không và câu trả lời luôn chỉ có một. Tôi nói đó là một cơ hội tuyệt vời với tư cách là một diễn viên hài và nó sẽ xảy ra khi đúng thời điểm”, anh viết.

Kevin Hart từng dẫn chương trình cho lễ trao giải BET 2011, MTV Video Music Awards 2012 và MTV Movie Awards 2016 (với Dwayne Johnson)

Tuy nhiên, nhiều người sau đó đã đặt câu hỏi về thái độ tiêu cực nhắm đến cộng đồng LGBT của Kevin Hart. Họ cho rằng nam diễn viên 39 tuổi này không đủ tư cách đảm nhận vai trò người dẫn chương trình tại lễ trao giải lớn nhất và danh giá nhất của kinh đô điện ảnh Hollywood. Trang Care2 đã ghi nhận hơn 2.000 chữ ký phản đối gửi đến Viện hàn lâm, bao gồm GLAAD – tổ chức hàng đầu về quyền của cộng đồng LGBT tại Mỹ.

Cụ thể, Kevin Hart đã đăng nhiều “tweet” trên mạng xã hội Twitter với nội dung kỳ thị và bài xích người đồng tính trong khoảng thời gian 2009-2011.

“Nếu con trai của tôi về nhà và muốn chơi với căn nhà búp bê của chị em gái nó, tôi sẽ đập căn nhà lên đầu nó và nói lớn ‘Ngừng ngay cái kiểu đồng tính đó đi!’, Kevin Hart viết vào năm 2011.

“Một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là con trai trở thành đồng tính khi trưởng thành. Tôi không kỳ thị LGBT và chẳng có gì chống lại họ cả. Cứ làm những gì bạn cảm thấy hạnh phúc. Mặc dù vậy, là một người đàn ông dị tính, nếu có thể ngăn cản con trai trở thành đồng tính thì tôi sẽ làm. Tôi không biết liệu mình đã xử lý đúng ‘khoảnh khắc đồng tính đầu tiên’ của con trai hay chưa. Thế nhưng tôi biết rõ bất kỳ đứa trẻ nào cũng có khoảnh khắc như vậy. Và khi nó xảy ra, bạn phải làm hết sức mình dập tắt nó!”, Kevin Hart nói trong chương trình hài Seriously Funny vào năm 2010.

Chưa hết, Kevin Hart còn thừa nhận từng đánh con trai và một người bạn của nó vì “chơi đùa” với nhau tại một buổi tiệc. Benjamin Lee của tờ The Guardian cho rằng đây là một trong nhiều lý do dẫn đến sự ngộ nhận về người đồng tính trong xã hội và với sức ảnh hưởng của một diễn viên nổi tiếng, Kevin Hart đã góp phần lan toả nó: “Trong thực tế, đã có rất nhiều phụ huynh đánh con của mình đến chết vì cái ‘khoảnh khắc đồng tính’ ấy xuất hiện. Giovanni Melton, Gabriel Fernandez, Anthony Avalos, Ronnie Paris… chính là những đứa trẻ xấu số như thế”.

Kevin Hart cũng tiết lộ anh đã từ chối tham gia phim Tropic Thunder (2008) bởi vì vai đó là người đồng tính và anh “sẽ không bao giờ đóng vai đồng tính trên màn ảnh”.

Sau khi scandal kỳ thị LGBT thu hút thêm nhiều sự chú ý, Kevin Hart đã xoá toàn bộ những dòng tweet tiêu cực của mình và đăng tải lời xin lỗi lên Instagram. Anh kêu gọi sự tha thứ từ cư dân mạng và cho rằng đang làm hết sức mình để lan toả năng lượng tích cực. Đáng tiếc, nỗ lực của anh dường như không đủ.

“Đó không phải là những lời nói đùa bởi vì chúng đang diễn ra trong thực tế và ẩn đằng sau là sự sợ hãi, tức giận của cộng đồng người đồng tính”, nam diễn viên Billy Eichner nói.

Kevin Hart là một trong những nam diễn viên được trả thù lao cao nhất hiện nay tại Hollywood. Năm 2015, anh được tạp chí Time xếp vào danh sách "100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới"

Năm 2011, Viện hàn lâm đã sa thải nhà sản xuất Brett Ratner chỉ vì ông lỡ miệng nói rằng ‘những buổi tập dợt là dành cho lũ đồng tính’ (nguyên văn: “fags”). Trong khi đó, Kevin Hart sử dụng từ “fags” thường xuyên trên Twitter và chỉ dừng lại sau khi bộ phim hài Kevin Hart: Laugh at My Pain (2011) bất ngờ thành công lớn. “Việc thuê Hart của Viện hàn lâm là minh chứng cho việc kỳ thị đồng tính vẫn bị xem nhẹ hơn những dạng kỳ thị khác”, Benjamin Lee viết.

Kevin Hart trong 'Jumanji'

Cách đây vài giờ, Kevin Hart đã tuyên bố rút khỏi Oscar 2019. “Tôi đã quyết định từ bỏ dẫn chương trình Oscar năm sau. Tôi không muốn trở thành lý do làm mọi người mất tập trung vào cái đêm vinh danh các nghệ sĩ tuyệt vời. Tôi chân thành xin lỗi cộng đồng LGBTQ vì những phát ngôn nhạy cảm từ quá khứ của tôi. Tôi xin lỗi vì đã làm tổn thương mọi người. Tôi vẫn đang trưởng thành và sẽ tiếp tục như vậy. Mục tiêu của tôi là mang mọi người lại gần nhau hơn chứ không phải chia rẽ. Tôi gửi lời tri ân đến Viện hàn lâm. Tôi hy vọng chúng ta có thể hợp tác vào lần sau”, anh viết.

Hiện chưa có phát ngôn chính thức nào từ Viện hàn lâm.

Mai Thảo