Trong nghiên cứu mới nhất của mình, Nvidia đã dạy hệ thống trí thông minh nhân tạo có thể xây dựng một thế giới ảo mới, bằng các phân tích các cảnh quay video thật ngoài đời.

Không giống các thuật toán truyền thống với lập trình trình tự cụ thể, các mạng lưới thần kinh nhân tạo được xây dựng giống một bộ não hữu cơ, học hỏi từ "trải nghiệm" theo thời gian. Với những trải nghiệm được nạp từ các tập dữ liệu lớn (big data) vào hệ thống, những trí thông minh nhân tạo có thể học hỏi và tạo ra nội dung riêng của nó.

Trong những năm gần đây, AI đã được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, thậm chí có AI có khả năng tạo ra một đoạn video ngắn từ các hình ảnh tĩnh, dựa trên cơ chế dự đoán chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo sau các hình ảnh.

Nhóm nghiên cứu của Nvidia đã dùng một AI học sâu PyTorch chạy trên GPU Nvidia Tesla V100. Công ty này dùng hàng ngàn video Cityscapes (cảnh quan thành phố) và bộ dữ liệu Apolloscapes (video thể hiện bản đồ, lái xe...) để huấn luyện AI của mình.

Sau đó, AI của Nvidia tự động xây dựng một thành phố ảo bằng cách dùng Unreal Engine 4, là một phiên bản hoàn thiện của thế giới thật mà nó học được.

Kết quả là một thế giới ảo do AI của Nvidia tạo nên thật hơn nhiều so với những thứ do lập trình viên con người tạo ra. Tất nhiên, sẽ có một số điểm nhấn cụ thể của thành phố ảo phải được tinh chỉnh bởi con người, nhưng với AI này, tốc độ xây dựng bản đồ trong game tăng nhanh một cách đáng kể và chất lượng cũng tăng cao hơn.

"Các AI sẽ thay đổi các hình ảnh đồ họa được tạo ra. Một trong những trở ngại mà các nhà phát triển phải đối mặt khi tạo ra thế giới ảo, dù là thế giới ảo cho game hay TelePresence (ảo hóa không gian) là quá tốn kém trong việc tạo ra bản sao của thế giới thật", Bryan Catanzaro, nhà nghiên cứu của Nvidia về AI cho biết.

Thiên Hà