Với chủ đề Nude tôn vinh vẻ đẹp và sự ngọt ngào của người phụ nữ, 6 bức tranh khỏa thân của 6 họa sĩ sẽ được triển lãm online và đấu giá online từ ngày 5 - 15.12 tới đây.

Thanh xuân - HS Đặng Thu An

Chia sẻ về tác phẩm Thanh xuân, họa sĩ Đặng Thị Thu An cho biết: "Khi vẽ bức này tôi lấy cảm hứng giữa thời khắc năm cũ và năm mới, một chút níu kéo lại phảng phất trong ánh mắt cô gái nhưng đôi môi kịp nếm trọn vị hồng chát của ly rượu nồng vừa khi mai vàng đã bung nở. Cô gái vồn vã hồ hởi đón xuân mới. Một ý tứ rất riêng của tôi trong tác phẩm này: Tuổi thanh xuân là điều mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn giữ, nhưng dẫu không giữ được niềm riêng đó thì người phụ nữ luôn hạnh phúc đón nhận những điều mới mẻ khác. Đó là sự thay đổi về cơ thể khi được làm vợ, làm mẹ như tất yếu của bao người phụ nữ trên thế giới. Vậy nên tuổi thanh xuân là mãi mãi khi người phụ nữ biết yêu cơ thể..."

Trái cấm - HS Lê Cẩm Anh

Họa sĩ Lê Anh Cẩn: "Tôi nghĩ thân hình phụ nữ là một tác phẩm vĩ đại của tạo hóa. Vì thế bản thân mỗi người phụ nữ đã là 1 tác phẩm. Khi tôi vẽ khỏa thân, tôi đưa vào trong tác phẩm những cảm nhận, tâm tư tình cảm riêng của mình. Lấy hình tượng khỏa thân làm chủ thể để giải phóng ý tưởng năng lượng..."

As light as Silk - Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn

Không giống với hình ảnh những người phụ nữ trong tranh lụa xưa, thường mang vẻ đẹp truyền thống với nét đằm thắm chân quê, nhẹ nhàng, nền nã; Bùi Tiến Tuấn chọn một góc nhìn khác. Anh say mê với đề tài những cô gái chốn thị thành. “Tôi thích bắt nhịp một chút với đời sống hiện đại, với hơi thở gấp gáp, ồn ào, náo nhiệt của phố thị. Tôi thích vẽ những cô nàng gái quê lên phố, có chút kệch cỡm, có chút ngả ngớn, nhưng từ họ đã toát lên hơi thở của cuộc sống. Những cô gái thành thị thời trang, phù phiếm hay những cô nàng ta bắt gặp đâu đó ở quán bar, cà phê hay bi da… Họ một phần muốn thể hiện, phần khác chỉ cốt để làm duyên làm dáng, nghịch ngợm, bỡn cợt. Tôi đưa các cô gái vào tranh, cố gắng sao cho hợp với chất nhẹ nhàng và bềnh bồng, hư ảo của lụa” - hoạ sĩ chia sẻ.

Đêm êm đềm - HS Nguyễn Đình Hợp

Chia sẻ về tác phẩm này, họa sĩ Nguyễn Đình Hợp cho biết: "Bức này là một trong những bức tranh lành nhất, kín đáo nhất, vẽ trong thời gian ngắn nhất khi làm phóng sự về tranh nude trong một ngày.

Ý tưởng nói về một cô gái rất e lệ khi động phòng đêm tân hôn. Cô ấy còn ngại ngừng ngay chính với chồng vừa cưới của mình. Tinh thần và cảm xúc của họ luôn sẵn sàng cho cuộc mây mưa đêm tân hôn, nhưng thể xác cô gái dường như vẫn chưa theo kịp xúc cảm ham muốn, nên cô ấy vẫn co ro che dấu vẻ đẹp cơ thể mình .Chỉ mong rằng đêm thật dài để cô ấy quen và thích nghi dần sự âu yếm ái ân của vợ chồng".

Giọt sương mai - HS Phan Linh Bảo Hạnh

Trong tranh của họa sĩ Bảo Hạnh, người phụ nữ đẹp nõn nà đang mơ màng ngủ trên chiếc lá sen. Nét đẹp tinh khôi của tòa thiên nhiên trong tranh khiến người xem phải nín thở vì sợ mạo phạm. Những đường cong trên cơ thể cô gái, gót sen hồng, bầu ngực trần kiêu hãnh vươn cao... được thể hiện khéo léo, không chút dung tục.

Cô gái trong tranh say mê ngủ trong thế giới riêng của mình, chìm trong giấc mộng đẹp với vẻ tha thướt, trong sáng nhưng mong manh.

Phải chăng, vẻ đẹp trong trẻo và mong manh của người phụ nữ mà chúng ta đặc biệt cần phải gìn giữ là điều mà họa sĩ muốn nhắn gửi qua tác phẩm?

Nỗi buồn đẹp - HS Nguyễn Phan Bách

Đó có thể là nỗi buồn vu vơ của người con gái mới lớn, chống chếnh trước ngã ba đường đời. Đó cũng có thể là nỗi buồn lặn sâu của người phụ nữ từng trải qua những gập ghềnh và hiểm nguy rạn vỡ trong hôn nhân. Hoặc đôi khi là những nét buồn suy tư của một phụ nữ trước những vất vả của cuộc đời mà cuộc sống bộn bề hiếm khi dành cho họ phút giây nào để thảnh thơi...

Trong tác phẩm Nỗi buồn đẹp, Nguyễn Phan Bách không khỏi khiến người thưởng thức tranh phải tò mò về nhân vật. Bởi đằng sau nét buồn phảng phất trên gương mặt dịu dàng đó, ánh mắt buồn bã đó, cặp môi mím mím cam chịu và dáng ngồi như khép nép, như muốn thu mình lại, người phụ nữ đẹp trong tranh hẳn có nỗi buồn riêng không nhỏ. Cuộc sống của cô ấy ra sao, cô ấy đang buồn chuyện gì?... tất cả đều chờ đợi người yêu tranh tìm hiểu và khám phá.

Tiểu Vũ