Cụ thể, vào khoảng 22 giờ 13 ngày 2.12, nhà báo Liên Liên nhận được 2 tin nhắn với nội dung: “Mày dừng lại đi đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm được gì đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ phải chết vì mày”; “Mày nên nhớ là cả nhà mày sẽ chết nếu cố tình chọc bọn tao”.

Nhà báo Thu Trang, người cùng tham gia điều tra đề tài bảo kê ở chợ Long Biên, cũng nhận được tin nhắn với nội dung đe doạ tương tự.

Báo Phụ Nữ TP.HCM và Ban Thời sự của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã gửi công văn gửi lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an TP.Hà Nội, đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nội dung tin nhắn khủng bố tinh thần và đồng thời có biện pháp bảo vệ an toàn cho hai nhà báo và gia đình.

Công văn của báo Phụ nữ TP.HCM nêu rõ, để bảo vệ an toàn cho phóng viên Thu Trang cũng như gia đình chị, báo đề nghị phía Công an TP.Hà Nội sớm vào cuộc điều tra làm rõ thủ phạm đã gửi tin nhắn đe dọa, gây ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sinh hoạt của chị Trang và các thành viên trong gia đình chị.

Trước đó, thời điểm cuối tháng 9, VTV và báo Phụ nữ TP.HCM đã đăng tải loạt bài phản ảnh tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên. Phóng viên Liên Liên và Thu Trang là tác giả của loạt bài. Vụ việc đã được cơ quan công an khởi tố.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9.2018, báo chí đã đặt câu hỏi xung quanh vụ việc bảo kê tại chợ Long Biên. Tại buổi họp báo này, trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết Công an TP.Hà Nội đang vào cuộc một cách tích cực, trách nhiệm và với yêu cầu theo chỉ đạo của Bộ Công an là khẩn trương điều tra, xác minh, kết luận đưa ra xử lý theo quy định pháp luật sớm nhất. Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án này.

“Nhân đây chúng tôi cảm ơn và đánh giá rất cao sự chủ động của báo chí đã vào cuộc và có thông tin ban đầu để công an vào cuộc. Chúng tôi ghi nhận các phóng viên đặt vấn đề, cung cấp thông tin vụ việc. Ngoài tinh thần trách nhiệm ra, các phóng viên chấp nhận rủi ro vì đối tượng có thể hăm dọa, trả thù và thực tế chúng tôi biết có tình trạng đấy. Chúng tôi tiếp tục ghi nhận thông tin nhiều phía cùng Công an TP.Hà Nội điều tra, kết luật vụ này sớm nhất để xử lý đúng theo tinh thần của pháp luật", trung tướng Sơn khẳng định.

Lam Thanh