Người đứng đầu nhà nước Nga nói rằng Moscow có kế hoạch trình bày bằng chứng về hành động khiêu khích của Kiev ở Biển Đen dưới dạng văn bản pháp lý. Ông cũng cho biết thêm, khi điều tra về vụ việc lực lượng hải quân Nga bắt giữ trên 3 tàu chiến của Ukraine, báo cáo cho thấy các tàu chiến này có nhiệm vụ bí mật vượt qua hải giới của Nga ở biển Đen.

Sputnik dẫn lời phát biểu của Tổng thống Putin trước các phương tiện truyền thông tại Argentina ngày 1.12: "Chúng tôi đã tổng hợp hết những bằng chứng xác thực. Không ai có thể chối cãi. Làm sao có thể phủ nhận khi các số liệu từ chính những con tàu đó nói rằng chúng được cử làm nhiệm vụ vượt qua lãnh hải của chúng tôi thông qua eo biển Kerch. Đây chắc chắn một hành động khiêu khích đã được lên kế hoạch từ trước. Tất cả tài liệu văn bản gộp với lời khai của các thủy thủ đoàn sẽ nói lên tất cả. Không có gì để tranh cãi".

Cũng theo ông Putin, Ukraine vẫn chưa có bất cứ đề xuất trao đổi về việc trao trả các thủy thủ đang bị giam giữ liên quan đến vụ đụng độ tại biển Đen nên hiện Nga vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra thêm.

“Vấn đề trao đổi hiện vẫn chưa được nêu ra, bao gồm cả phía Ukraine. Tuy nhiên, còn quá sớm để thảo luận về điều này trong khi cuộc thăm dò vẫn đang được triển khai. Chúng tôi cần phải xác nhận bản chất khiêu khích các hành động của chính quyền Ukraine để đưa vào các văn bản pháp lý ... Chúng tôi cũng cần thêm đủ lời khai của toàn bộ thủy thủ đoàn”, Tống thống Putin nói.

Hoàng Vũ (theo Sputniknews)