Sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ministro Pistarini tại thủ đô Buenos Aires ngày 29.11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và đệ nhất phu nhân ngỡ ngàng vì thấy thảm đỏ được trải sẵn nhưng không có quan chức Argentina nào chờ sẵn và đón tiếp theo nghi thức nguyên thủ quốc gia. Sau đó, Tổng thống Macron quyết định bắt tay với những nhân viên an ninh mặc vest vàng.

Trùng hợp, loại áo mà nhân viên an ninh đang mặc khá giống với những người tham gia cuộc biểu tình chống tăng thuế nhiên liệu tại Pháp, được gọi là "gilets jaunes". Chính vì vậy hình ảnh ông Marcon bắt tay người mặc áo vàng đã được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội Pháp với mục đích mỉa mai.

Áo của người biểu tình chống tăng thuế nguyên liệu khá giống với áo của nhân viên an ninh sân bay Argentina - Ảnh: The Guardian

Chỉ đến lúc Tổng thống Pháp bước ra đoàn xe hộ tống, Phó tổng thống Argentian Gabriela Michetti mới vội vàng đến giải thích rằng nghi thức ngoại giao gây ra sự chậm trễ nói trên và gửi lời xin lỗi tới Tổng thống và phu nhân.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân được tiếp đón long trọng với nghi thức quân đội, và Tổng thống Mỹ Donald Trump được đón tiếp với nghi thức đơn giản hơn khi không yêu cầu thảm đỏ.

Ông Macron dự kiến sẽ ở lại thủ đô Buenos Aires trong bốn ngày để thảo luận về quan hệ kinh tế, thương mại giữa Pháp và Argentina bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại thủ đô Buenos Aires, Argentina với sự tham gia của những người đứng đầu các nền kinh tế thành viên.

Hoàng Vũ (theo Euronews, RT)