Thái tử Mohammed bin Salman và bà May đều sẽ có mặt ở Buenos Aries, Argentina trong hai ngày nhưng hiện vẫn chưa có công bố chính thức nào về kế hoạch gặp gỡ trực tiếp giữa hai vị nguyên thủ quốc gia.

Thủ tướng May không muốn “xa lánh” các đồng minh trên khắp thế giới trong bối cảnh Anh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu với những sự thay đổi chính sách về ngoại thương lớn nhất trong vòng hơn 40 năm qua.

Tuy nhiên vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Istanbul hồi tháng 10 đã đặt dấu hỏi cho mối quan hệ giữa London và Riyadh trước những chỉ trích, phản đối hướng về Thái tử Mohammed bin Salman, người được cho là có liên quan trực tiếp tới vụ án.

Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires sẽ là sự kiện quốc tế lớn đầu tiên mà Thái tử Mohammed tham dự kể từ sau những “lùm xùm” xung quanh cái chết của nhà báo Khashoggi nói trên.

Vụ việc trên đã khiến quan hệ của phương Tây với Ả Rập Saudi trở nên căng thẳng và ảnh hưởng đến hình ảnh của vị thái tử trên trường quốc tế, mặc dù ông khẳng định không được biết trước về vụ giết người.

Bên cạnh đó, chính phủ Anh hiện đang vấp phải khá nhiều áp lực buộc phải ngừng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi vì số người chết trong các cuộc không kích do phương Tây hậu thuẫn tại Yemen ngày càng gia tăng.

Một quan chức cấp cao của London cho biết: “Bà May sẵn sàng trao đổi trực tiếp với Thái tử Ả Rập Saudi. Thông điệp của chúng tôi sẽ rất rõ ràng: về vấn đề của nhà báo Jamal Khashoggi và cả tình hình khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Yemen. Chúng tối muốn thấy một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch về những gì đã xảy ra cũng như những kẻ phải đứng ra chịu trách nhiệm”.

Hoàng Vũ (theo Reuters)